info@phanxico.org +1 (888) 742-6942 1081 Memorex Dr. Santa Clara, CA 95050

A. GIỚI THIỆU VỀ CHƯƠNG TRÌNH HỆ THỐNG LỌC NƯỚC TINH KHIẾT 

 1. Giới thiệu  lược về chương trình 

Chương trình lắp đặt Hệ thống lọc nước tinh khiết nhằm phục vụ sức khỏe cho các cộng đồng dân cư hay các buôn làng, ở những nơi gặp đang khó khăn khan hiếm nguồn nước uống vì nguồn nước sinh hoạt ở xa khu dân cư, dần dần khô hạn hay bị ô nhiễm hóa chất hữu cơ do bởi con người hay do thổ nhưỡng của vùng đất đang sinh sống.

Cha Linh hướng, Soeur QLDA đến thăm hệ thống lọc nước của Hộ

 2. Hoạt động. 

Chương trình hướng đến mục tiêu phục vụ cộng đồng một cách phổ quát, gắn sát với thực tế sinh sống và hiệu quả cho cuộc sống hàng ngày của bà con. Từ sau năm 2000, qua những chuyến đi thăm bà con đang sinh sống khó khăn ở khắp nơi, Hội Bác ái Phanxicô nhận thấy nhu cầu thiết thực của bà con tại những vùng xa xôi hẻo lánh, nhất là bà con các dân tộc thiểu số, đang đối diện với vấn đề sức khỏe trầm trọng, phát sinh nhiều dịch bệnh chỉ vì nguồn nước uống không sạch sẽ, không bảo đảm chất lượng. Từ đó, bên cạnh những chương trình giáo dục, y tế, trợ cấp…Hội Bác ái Phanxicô quyết định thực hiện chương trình lắp đặt Hệ thống lọc nước RO để giúp đỡ cho bà con có được nguồn nước uống tinh khiết.

 3. Nơi thực hiện chương trình 

Chương trình này đã và đang thực hiện ở cả 3 miền Bắc, Trung và Nam tại Việt Nam, lựa chọn ưu tiên những vùng bà con dân tộc, vùng xa xôi hẻo lánh, những nơi không có nguồn nước sinh hoạt ổn định và đang ẩn tàng nguy cơ dịch bệnh tấn công.

 4. Ý nghĩa của chương trình 

Sức khỏe của con người là điều quý giá nhất nên việc cung cấp nguồn nước uống tinh khiết giúp đem lại cho bà con một trong những giá trị nền tảng của cuộc sống, làm cho cuộc sống hàng ngày được bảo đảm hơn, ổn định hơn, từ đó cộng đồng mới có thể phát triển các giá trị khác được vững bền.

B. MỤC TIÊU CỦA CHƯƠNG TRÌNH: 

 1. Mục tiêu của chương trình này 

Hội Bác ái Phanxicô luôn kêu gọi sự giúp đỡ của Quý Ân Nhân để cố gắng đáp ứng nhu cầu còn thiếu thốn điều kiện sống cơ bản là nước uống sạch cho các cộng đồng vùng xa xôi hẻo lánh, và nhất là cộng đồng các dân tộc thiểu số.

 1. Định hướng cho tương lai 5, 10, 15 năm tới 

Chương trình mong muốn được Quý Ân Nhân rộng lòng cộng tác để có thể đáp ứng được nhu cầu rộng lớn của bà con. Mặt khác, Hội cũng thường xuyên cập nhật những tiến bộ của khoa học bằng nhiều hình thức để chương trình của Hội luôn đạt hiệu quả cao, sát với thực tế và con số dự án hàng năm tăng lên không ngừng.

C.KẾT QUẢ ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC

 1. Số trường hợp đã được giúp 
NĂM 2018QUÝ I QUÝ II QUÝ III QUÝ IV TC 
SỐ LƯỢNG HỆ THỐNG 05 06 06 03 18 
SỐ HOÀN CẢNH ĐƯỢC GIÚP 9,800 13,500 18,600 4,200 46,100 

 2. Những thay đổi  được  

Tại những nơi được Hội Bác ái Phanxicô giúp cho hệ thống lọc nước RO, tình hình sức khỏe của bà con được cải thiện rõ rệt, nhất là những dịch bệnh về đường tiêu hóa, lây nhiễm. Bên cạnh đó, ý thức trách nhiệm của cộng động được nâng cao khi bà con cùng sử dụng, cùng chia sẻ nguồn nước, cùng đóng góp bảo quản hệ thống và thông tin cho nhau kiến thức khoa học cơ bản trong đời sống hàng ngày. Có một điểm thuận lợi cũng đáng được ghi nhận cho bà con là họ tiết kiệm được một khoản chi tiêu hàng tháng chi phí mua nước uống đóng bình.

3. Sau khi được giúp đỡcuộc sống của  con  được những thay đổi tích cực 

Nhiều nơi quản lý, vận hành hệ thống lọc nước tốt, cung cấp nguồn nước uống cho bà con ổn định, chi phí bảo trì thấp. Bà con tin tưởng vào nguồn nước uống hơn sau khi được Hội Bác ái giúp đỡ Hệ thống lọc nước tinh khiết, không còn lo lắng đi xa để lấy nước khe. Có nơi bà con có thêm sức khỏe vì tránh được nhiễm khuẩn tiêu hóa, đường ruột… Do biết giới thiệu và nhất là gặp gỡ nhau khi đến lấy nước uống tinh khiết hàng ngày, bà con trở nên gắn bó hơn và ý thức hơn về công việc chung.

Bà con sắc tộc vui mừng để lấy nước lọc về uống để đảm bảo sức khỏe

D.PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN

 1. Tiêu chuẩn chọn lựa đối tượng được giúp 

Nhóm người trong các cộng đồng nghèo ở các vùng xa xôi hẻo lánh, đặc biệt là bà con nhóm dân tộc thiểu số đang còn thiếu thốn điều kiện sống, nhất là thiếu nguồn nước uống và sinh hoạt, đang đối diện hàng ngày với tiềm ẩn nguy cơ bệnh tật.

 2. Các bước kiểm tra 

Đầu tiên, các nơi gửi thư ngỏ xin Hội Bác ái Phanxicô và Quý Ân Nhân giúp đỡ hệ thống lọc nước tinh khiết. Hội sẽ cho người có trách nhiệm khảo sát tình hình thực tế của địa phương, cũng như gửi mẫu nước đi kiểm tra chất lượng nguồn nước hiện tại. Từ kết quả thực tế và xét nghiệm, sẽ đề xuất địa phương cùng lên một phương án kiến tạo nguồn nước sinh hoạt và cung cấp nguồn nước uống tinh khiết đảm bảo đạt chỉ tiêu chất lượng vệ sinh.

Sau khi hoàn tất dự án, Hội Bác ái Phanxicô vẫn giữ liên lạc để bảo đảm dự án có hiệu quả lâu dài, tăng độ bền của hệ thống.

 3. Quá trình thực hiện 

Sau khi đã kêu gọi sự tài trợ từ Quý vị Ân Nhân, Hội Bác ái Phanxicô sẽ đề xuất dự án cho một địa phương bất kỳ đang có nhu cầu. Quá trình thực hiện một dự án thường qua các bước như sau :

 • Tiếp nhận thư ngỏ từ các địa phương xin giúp đỡ hệ thống lọc nước tinh khiết.
 • Hội cho người khảo sát thực tế và chọn lọc các thư ngỏ theo ưu tiên nhu cầu của các địa phương.
 • Các địa phương và Hội Bác ái Phanxicô cùng cộng tác để thực hiện việc lắp đặt hệ thống lọc nước tinh khiết.
 • Những công việc cần chuẩn bị ( phía Đơn vị xin trợ giúp  )
 • Lấy  500 ml nước gởi về  thành phố ( địa chỉ đính kèm )   để tiến hành việc kiểm tra nước   
 • Chuẩn bị phòng lắp đặt máy ( file đính kèm ) và nguồn điện 220v 
 • Chuẩn bị 3 bồn chứa nước ( hay bể chứa tương đương ) :  
 • 1 bồn chứa nước đầu vào ( nước giếng hay nước thủy cục )  
 • 1 bồn chứa trung gian  
 • 1 bồn chứa nước đã lọc ( nước tinh khiết ).
 • Hẹn ngày giờ tới kiểm tra và trao đổi kế hoạch cụ thể cho việc lắp đặt máy ( Phía người quản lý +công ty ).
 • Thống nhất ngày giờ thực hiện lắp đặt máy.
 • Công ty bảo hành 1 năm và có giấy kiểm nghiệm nước ở Paster gửi đến đơn vị (sau khi hoàn thành).
 • Hồ sơ của đơn vị gửi về người quản lý gồm:
 • 1 đơn xin trợ giúp  
 • 1 thơ cám ơn  
 •  1 CD  ( chứa hình ảnh và video ) 

** Địa chỉ :  Sr. Nguyễn Thị Khâm  

Hội dòng  Đaminh Rosa Lima   

168/7 quốc lộ 1k, khu phố 1, Phường Linh Xuân , Quận Thủ đức , tp. HCM  

Tel . 0983.735.984

Cha Phong (Quản lý chương trình nước), cha xứ và các CTV đứng bên hệ thống lọc nước mới của Hội

4. Báo cáo 

Trong suốt quá trình thực hiện dự án, từng bước địa phương hay Hội thực hiện báo cáo tiến độ công việc, nhờ vậy, không chỉ Quý Ân Nhân biết được tiến độ, nơi thực hiện của dự án, đồng thời, nếu có những khó khăn phát sinh trong từng giai đoạn sẽ dễ dàng được giải quyết để hiệu quả của dự án đạt được mức cao nhất.

ECHIA SẺ

 1. Những câu chuyện thương tâm
 • Chúng tôi vào thăm một ngôi làng, nhìn thấy nhiều người phụ nữ mang đàng sau một chiếc gùi đầy những chai lọ đi lấy nước. Chúng tôi đến gần, hỏi: các bà đi lấy nước ở đâu ? Họ thưa: Dạ, chúng con lấy nước từ trên núi chảy về, chúng tôi theo các bà đến xem phía trên nguồn nước chảy về thì thấy người kinh làm lúa bên trên đang xịt thuốc sâu rồi người ta tới đó để rửa bình xịt thuốc sâu còn bên dưới nguồn thì người dân tộc đang lấy nước về uống, nhìn thấy thật đau lòng. Thật tội nghiệp cho những người dân tộc nghèo, thiếu sự hiểu biết, không có chọn lựa nào khác! Vì chỉ có một nguồn nước duy nhất gần làng.
 • Một lần nọ, chúng tôi thấy một đám rất đông tụ hội lại một nơi. Chúng tôi tò mà đến xem thì mới biết: mọi người dành nhau đưa xô xuống một giếng để lấy nước, nhìn thấy nước họ múc lên đục như nước bùn, chúng tôi hỏi nước như thế này làm sao mà uống? họ trả lời chúng con để lắng xuống rồi uống vì các giếng nước trong làng đều cạn hết, còn có các em đua nhau đi lấy nước từ một vũng sình dơ dáy. Qua cuộc đối thoại giữa chúng tôi và các em, chúng tôi được biết: các em lấy nước này về, để lọc lại rồi uống. Thiếu nước thật là khổ! Không có gì khổ bằng.

Quý vị thân mến! Con người ta sống rất cần của ăn, nhưng nước lại cần thiết hơn nhiều, thiếu nước không thể sống được. Miễn là có nước, khi thiếu nước người ta không cần phân biệt nước sạch hay dơ vì đó là nhu cầu của sự sống.

Cảm ơn quý Ân nhân Hội Bác Ái Phan-xi-cô đã đem nhiều niềm vui cho mọi người qua nguồn nước sạch trong mát, ai nấy đều tỏ lộ niềm vui trên khuôn mặt. Nhiều người đã nói: Tạ ơn Chúa! Có nước sạch, chúng con hạnh phúc và sung sướng nhất, vì từ nay có nước uống không phải đi khe suối tìm nước nữa và giúp chúng con bớt đi được nhiều bệnh tật.

 Bà con sắc tộc phải gánh những gùi chai đi rất xa đến bể nước tự nhiên không đảm bảo để lấy nước về dùng

 1. Những khó khăn khi thực hiện chương trình  

Những khó khăn chúng tôi thường gặp:

 • Một phần ba của dự án cung cấp Hệ thống lọc nước tinh khiết của Hội Bác ái Phanxicô được thực hiện ở các tỉnh Tây Bắc Việt Nam, hay vùng xa xôi hẻo lánh ở miền Tây gặp khó khăn đường xá khi người quản lý và các cộng tác viên di chuyển thiết bị tới nơi lắp đặt. Nhiều nơi không có tuyến xe cố định đến nơi nên phải đi trung chuyển nhiều loại xe khá vất vả.
 • Hiện nay rất nhiều vùng nước bị ô nhiễm và khan hiếm nước nhưng chương trình thì có hạn, vì thế chúng tôi gặp nhiều khó khăn trong việc chọn lựa.
 1. Những mong muốn để phát triển chương trình 
 • Hội luôn ước mong được đón nhận nhiều tấm lòng quảng đại của Quý Ân nhân. Những món quà mà Quý vị yêu thương chia sẻ là động lực cho những sáng kiến của Hội nhằm đem tình thương của Quý vị đến với những người đáng được quan tâm giúp đỡ, đến tận những nơi xa xôi mặc dầu rất khó khăn về địa lý.
 • Hội tiếp tục làm cầu nối giữa Quý Ân nhân và người nghèo để những quà tặng của Quý vị trao ban sẽ đem lại niềm vui và hy vọng cho những người nghèo. Quà tặng của Quý vị sẽ được chuyển thành nguồn nước sạch trong mát cho những người đang khát, quả thật, hệ thống nước sạch là điểm hẹn hò để người ta có thể chia sẻ và trao ban tình thương cho nhau khi mọi người vui vẻ lấy những vò nước đầy tươi mát.

 F. KÊU GỌI GIÚP ĐỠ

Kính thưa Hội đồng Quản trị cùng Quý vị Ân nhân Hội Bác Ái Phan-xi-cô

Chúng tôi là những linh mục, Tu sĩ. Nhiệm vụ của chúng tôi là gần gủi, an ủi và giúp đỡ mọi thành phần dân Chúa, đặc biệt là những người nghèo, bị loại trừ trong xã hội.

Trong khi thi hành nhiệm vụ, chúng tôi nhận thấy: Thiên Chúa luôn luôn có mặt để nâng đỡ và ban ơn cần thiết giúp chúng tôi chu toàn bổn phận của mình.

Bên cạnh đó, Chúa cũng luôn gởi đến cho chúng tôi những người thiện chí luôn mở rộng tấm lòng, hỗ trợ cho chúng tôi trong mọi công việc.

Kính thưa Quý vị! Chúng tôi luôn trân trọng những tấm lòng vàng mà Quý vị dành cho chúng tôi cách riêng và cho người nghèo nói chung.

Chúng tôi: linh mục và tu sĩ, xin thay mặt cho những ông bà, anh chị em nghèo từ các thôn làng xa xôi, nói lên lời cám ơn đến từng người trong Quý Ân nhân. Chúng tôi luôn quý mến và trân trọng tấm lòng quảng đại của Quý vị đã chia sẻ và đóng góp giúp người nghèo có những hệ thống lọc nước tinh khiết rất tốt.

Chúng tôi xin Quý Ân nhân tiếp tục mở rộng lòng nhân ái và đồng hành cùng với Hội Bác Ái Phan-xi-cô để chung tay cứu giúp nước sạch cho những vùng bị ô nhiễm và khan hiếm nước vì nước rất quan trọng trong cuộc sống.

Nguyện xin Thiên Chúa Ba Ngôi luôn hiện diện trong mỗi gia đình để nâng đỡ chúc lành cho mọi công việc từ thiện của Quý Ân nhân.