info@phanxico.org +1 (888) 742-6942 1081 Memorex Dr. Santa Clara, CA 95050

 A. GIỚI THIỆU 

 1. Giới thiệu  lược về chương trình 

Nhiều lần đi thăm viếng các vùng xa xôi hẻo lánh, miền Tây nguyên, thấy có quá nhiều người nghèo không có nhà cửa để ở, không có nơi để trú ngụ. Từ thực tế đó, Hội quyết định ưu tiên chương trình “Nhà Tình Thương” nhằm đáp ứng một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống cho những con người kém may mắn, những mảnh đời đáng thương.

Chủ tịch HĐQT, Cha linh hướng, Soeur QLDA đến thăm ngôi nhà tình thương của Hội 

2.  Hoạt động:  

Chương trình hoạt động trong 15 năm qua, Hội đã giúp rất nhiều nhà tình thương cho những người nghèo không có khả năng xây nhà, nhất là những ngày tháng bão lụt ở Miền Bắc và Miền Trung. Hội sẵn sàng để thực hiện gấp rút cho những gia đình được ổn định sau cơn mưa bão.

 1.  Nơi thực hiện chương trình

Chương trình đang được thực hiện tại Việt Nam, trải dài khắp ba miền Bắc, Trung, Nam

4.  Ý Nghĩa của chương trình

 • An ủi và chia sẻ niềm vui cho những người đau khổ.
 •  Lấp đầy những khát vọng của những con người bất hạnh.
 • Gây ý thức cho những giàu biết quan tâm tới những người nghèo và đồng trách nhiệm với xã hội.

 B. MỤC TIÊU CỦA CHƯƠNG TRÌNH: 

1. Mục tiêu của chương trình này 

 • Đáp ứng nhu cầu thực tế cho các đối tượng nghèo
 • Giúp người nghèo có một căn nhà tươm tất để họ có được giấc ngủ ngon và mạnh khỏe.
 • Sưởi ấm tinh thần cho những người lao nhọc
 •  Giúp những người nghèo biết phấn đấu vươn lên trong cuộc sống

 2. Định hướng cho tương lai 5, 10, 15 năm tới 

Sau một thời gian thực hiện chương trình xây dựng Nhà Tình Thương, Hội nhận thấy: đây là một việc làm có nhiều ý nghĩa. Vì thế, Hội mong ước tiếp tục làm nhịp cầu giữa ân nhân và người nghèo, trung chuyển những món quà yêu thương của Quý vị đến trực tiếp cho những hoàn cảnh khó khăn, những người cần được giúp đỡ.

 CKẾT QUẢ ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC 

 1. Số trường hợp đã giúp được 
NĂM 2021 QUÝ I QUÝ II QUÝ III QUÝ IV TỔNG CỘNG 
SỐ LƯỢNG CÁC NƠI GIÚP 8 66 20
SỐ HOÀN CẢNH ĐƯỢC GIÚP 32 2528 85

2.  Những thay đổi  được 

Chương trình xây dựng Nhà Tình Thương cho những người nghèo đã làm thay đổi cuộc sống của biết bao nhiêu con người. Từ việc bất mãn, buồn chán v.v… họ đã cảm nhận nhiều niền vui, đời đáng sống, cần phải vượt lên chính mình vì còn có những người đang mong đợi mình, đang tìm cách nâng đỡ mình. Nhiều người tự hỏi: tôi phải làm gì để có ích cho xã hội? Tôi sẽ làm gì để những người khác cũng được hưởng tình thương giống như tôi?

 3. Sau khi được giúp đỡcuộc sống của mọi người được thay đổi tích cực 

Hầu hết những người được giúp đỡ xây dựng nhà tình thương, cuộc sống của họ được ổn định hơn, không phải lo lắng nhiều cho việc xây dựng nhà cửa, họ bớt đi một phần lo toan trong cuộc sống, trong gia đình. Nhiều gia đình đã vươn lên, biết tiết kiệm, dành dụm mua sắm những gì cần thiết cho nhà mới của mình.

D . PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN 

1. Tiêu chuẩn chọn lựa đối tượng được giúp 

 • Những người nghèo thu nhập thấp (thu nhập gia đình dưới 3 triệu VND).
 • Những người già neo đơn.
 • Những người không có khả năng lao động, khuyết tật.
 • Những anh chị em vùng sâu vùng xa, đặc biệt là anh chị em các sắc tộc Tây nguyên.
 • Những người nghèo có căn nhà tồi tàn, sắp đổ nát, không có khả năng để sửa chữa

2. Các bước kiểm tra  

 • Đến tận nơi khảo sát, điền thông tin gia đình xin giúp vào phiếu khảo sát theo mẫu form của Hội. (tên, tuổi, số lượng thành viên, nghề nghiệp, thu nhập mỗi thành viên).
 • Hình ảnh gia đình và hình ảnh, video tình trạng nhà cũ.
 • Sau đó chọn ra đối tượng ưu tiên được hưởng

 3. Quá trình thực hiện 

 • Sau khi khảo sát và chọn lựa, sẽ làm đơn xin Hội hổ trợ theo hoàn cảnh đơn xin
 • Nếu được Hội chấp thuận thì sẽ làm theo ý Hội yêu cầu: báo cáo đầy đủ công tác

Thầy Mão- cộng tác viên của Hội đến thăm ngôi nhà tình thương Hội xây dựng 

4. Báo cáo 

Sau khi thực hiện công tác thì sẽ báo cáo đầy đủ hóa đơn, hình ảnh, thư cảm ơn Ân nhân

 E.CHIA SẺ

1Những câu chuyện thương tâm 

Một hôm chúng tôi đến thăm một làng dân tộc ở Kontum. Khi bước vào nhà cha xứ, lúc trời đang mưa thì thấy một người trong làng vào thưa với cha xứ. Ông ta nói: “thưa cha, xin cha giúp đỡ cho gia đình anh chị …. vài tấm tôn để lợp lại cái nhà vì trời mưa nước chảy hết vào nhà, còn người trong gia đình thì ra ngoài đường. Chúng tôi cùng đi với ông, đến nơi chúng tôi thấy cả gia đình ngồi ngoài đường ước hết mà không có một tấm áo mưa để che, tôi hỏi trời mưa sao không ở trong nhà mà ra đường ngồi? họ nói nhà con sắp sập rồi trời gió mạnh sợ sập nhà nên không dám ở trong nhà, tôi thật sự không cầm được nước mắt, tôi nghĩ ngay đến việc làm nhà cho họ. Quá tội nghiệp! Tạ ơn Chúa. Sau một thời gian quý ân nhân Hội Bác Ái Phanxico đã giúp xây nhà cho họ, nhà đã được làm xong và giao cho chủ nhà. Mọi người trong gia đình đều xúc động vì sung sướng. Họ bộc bạch cảm xúc: Con hết sức tạ ơn Chúa, cám ơn quý Ân nhân đã yêu thương giúp đỡ. Gia đình con không bao giờ dám nghĩ: sẽ có một ngày được ở trong nhà như hôm nay chúng con có đây.

Tháng mười, giáo xứ có tập tục đọc kinh liên gia. Một ngày giữa tháng, chúng tôi cũng đồng hành với xóm giáo đến đọc kinh tại một gia đình. Khi bước vào nhà, tôi không thể kiềm chế được những cảm xúc trái chiều của mình. Nhìn lên mái nhà, ôi trăng sao đều thấy rõ. Liếc sang khung nhà thì hỡi ôi! Nhìn như bom đạn vừa mới nổ tung. Nhà làm bằng công nghệ thô sơ: rơm trộn đất sét, nhìn thấy thật đau lòng!

Ngôi nhà xập xệ, mục nát của một gia đình sắc tộc ở Kon tum

2. Những khó khăn khi thực hiện chương trình 

Vật giá mỗi ngày một tăng nhưng sự trợ giúp của Hội thì có quy định, không đủ để   hoàn thành. Vì thế, chúng tôi còn phải kêu gọi nhiều người trong giáo xứ giúp đỡ.

Người nghèo thường sống tập trung thành một khu xóm. Vì thế, để chọn lựa ai sẽ được hưởng chương trình xây dựng nhà tình thương thì cũng rất khó.

3. Những mong muốn để phát triển chương trình 

 • Chúng tôi luôn ước mong được đón nhận tấm lòng quảng đại của Quý vị Ân nhân. Những món quà mà Quý vị yêu thương chia sẻ là động lực cho những sáng kiến của chúng tôi nhằm đem tình thương của Quý vị đến với những người đáng được quan tâm giúp đỡ, đến tận những nơi xa xôi mặc dầu rất khó khăn về địa lý.
 • Chúng tôi sẽ tiếp tục là cầu nối giữa Quý vị Ân nhân và người nghèo để sự đóng góp của Quý vị mang lại những giá trị quý báu cho cuộc sống. Chúng tôi thiết tưởng: những quà tặng của Quý vị sẽ đem lại niềm vui và hy vọng cho những người nghèo, cứu giúp những gia đình đau khổ và sưởi ấm cho ai đang run rẩy vì giá lạnh. Tất cả những ý nghĩa đó được gói trọn trong ngôi nhà tình thương đầy ấm áp tình người.

 F. KÊU GỌI GIÚP ĐỠ

Xin tri ân những hy sinh quý báu mà Quý vị dành cho những người nghèo, những người mà linh mục, tu sĩ chúng tôi đang phục vụ. Ước mong Quý Ân nhân tiếp tục mở rộng lòng nhân ái và đồng hành cùng với Hội Bác Ái Phanxicô để cùng chung tay cứu giúp những mảnh đời kém may mắn. Chúng tôi tin tưởng rằng những việc làm đạo đức của Quý vị sẽ không bao giờ rơi vào quên lãng. Hội Bác Ái Phanxicô chúng tôi luôn hàng ngày cầu nguyện cho Quý vị Ân nhân và cũng như nhắc nhở mọi người cầu nguyện cho Quý vị. Nguyện xin ơn trên luôn ban ơn lành, bình an và hạnh phúc xuống trên quý vị và gia đình.