info@phanxico.org +1 (888) 742-6942 1081 Memorex Dr. Santa Clara, CA 95050

Nhịp Cầu Bé Mồ Côi

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

Chương trình đã được đồng hành và làm nhịp cầu cho 76 Mái ấm, cơ sở, nhà lưu xá và nội trú để trực tiếp chăm lo cho khoảng gần 4000 em cô nhi, khuyết tật, tâm thần, bị bỏ rơi, và hoàn cảnh hết sức khó khăn nghèo đói. Con số các hoàn cảnh được giúp đỡ luôn thay đổi vì có những hoàn cảnh mới được nhận vào, nhưng cũng có những hoàn ảnh lìa thế vì bệnh tật.

Cha Linh hướng, Quý Soeur, HĐQT cùng các cộng tác viên của Hội mái ấm Vinh Sơn

Nơi thực hiện

Chương trình đang được thực hiện trải dài khắp Miền Bắc, Trung, Nam, Cao Nguyên và Tây Nguyên Việt Nam.

Ý Nghĩa của chương trình

 • Giúp các bé được phát triển về thể lý và tinh thần vì phần nào nâng cao đời sống qua phần dinh dưỡng, y tế và giáo dục.
 • Giúp các em hiểu được cuộc đời này vẫn thật ý nghĩa vì còn đó biết bao nhiêu người yêu thương các em cách vô vị lợi cho dù không biết các em là ai.
 • Giúp các em hiểu được rằng sau này các em cũng phải biết chia sẻ và quan tâm đến những người khác như chính các em đã được quan tâm, giúp đỡ.
 • Giúp gây ý thức xã hội nghĩa là kêu gọi mọi người đừng bao giờ quên người nghèo, nhất là các em bị bỏ rơi không có nơi nương tựa.

Các em có được niềm vui, sự an ủi, nâng đỡ từ các Soeur, các Thầy, các cộng tác viên tại các mái ấm

 • Hỗ trợ phần ăn và thêm phần dinh dưỡng cho các cháu mồ côi khuyết tật bẩm sinh, các mảnh đời khuyết tật vì bệnh tật, tai nạn nằm một chỗ không thể phục vụ bản thân, những người bị tâm thần và những người già neo đơn không người thân chăm sóc.
 • Hỗ trợ thuốc, tã lót và xà bông giúp việc chăm sóc vệ sinh được bớt phần vất vả.
 • Trợ giúp những mảnh đời bất hạnh và CHẮP CÁNH TƯƠNG LAI CHO CÁC EM
 • Các em mồ côi bị bỏ rơi từ khi mới sinh, các em bị bỏ rơi do đổ vỡ gia đình, nhất là bố mẹ chia tay,… các em không có người thân. Đây là nỗi bất hạnh và mất mát lớn lao của các em khi các em có trí khôn và luôn khao khát có một mái ấm gia đình như bao người khác. Luôn mong ước tìm cha mẹ của mình và muốn biết cha mẹ mình là ai.
 • Hỗ trợ phần nào cho các mái ấm để qúy phụ trách có thể tăng thêm nguồn dinh dưỡng, thuốc men, và giáo dục cho các cháu trong các mái ấm được chăm sóc, lớn lên, học hành và giảm bớt bệnh tật.
 • Hỗ trợ những trẻ em nghèo đói không đủ dinh dưỡng và không được đến trường do hoàn cảnh quá nghèo khó của gia đình… các em đã được cho ăn bữa sáng và bữa trưa và dạy học trong các nhà lưu trú để các em không bị bỏ học trở nên dốt nát, lang thang không có tương lai.

Thầy Lệ Tâm, cộng tác viên của Hội đang cho các bé uống sữa tại mái ấm

Định hướng cho tương lai 5, 10, 15 năm tới

 • Tiếp tục là nhịp cầu để trung chuyển món quà yêu thương của quý Ân Nhân đến trực tiếp cho từng hoàn cảnh cần được giúp đỡ, mang đến giá trị tinh thần trong cuộc sống hàng ngày.
 • Với các em bé mồ côi: Hội mong ước nhận thêm nhiều sự hỗ trợ, cho các bé được ăn học như bao bạn bè cùng trang lứa.
 • Khuyến khích các bé học tập tốt hơn để trở thành những người có ích cho xã hội thông qua giáo dục.

 

KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

NĂM 2021QUÝ IQUÝ IIQUÝ IIIQUÝ IVTỔNG CỘNG
SỐ LƯỢNG CƠ SỞ- MÁI ẤM64565959238
SỐ HOÀN CẢNH ĐƯỢC GIÚP3,8173,5813,743  3,743          14,884

Qua tình thương, sự hy sinh, biết bao tâm huyết và cố gắng không ngừng của Hội Bác Ái Phanxicô và quý vị ân nhân thì ở khắp nơi trên các nẻo đường của cả nước dường như chẳng còn mấy những em bé mồ côi, không nơi nương tựa, còn phải lang thang kiếm sống. Rất nhiều những người khuyết tật, tâm thần, bị bỏ rơi đã được có thêm niềm tin vào cuộc sống, đã được nâng đỡ và xoa dịu bao vết thương lòng.

 • Rất nhiều những bé mồ côi, không nơi nương tựa, không biết bám víu vào đâu đã được Hội cùng các Mái ấm chăm lo, nuôi dưỡng, dạy dỗ, an ủi, cho các em được đến trường học và nâng đỡ đời sống của các em.
 • Rất nhiều những người khuyết tật, tâm thần, bị bỏ rơi đã được che chở qua bàn tay nối dài của quý vị ân nhân là Hội.
 • Rất nhiều những em khi sinh ra thiếu vắng tình thương của bố mẹ nhưng đã vượt lên số phận chăm ngoan học hành, trở thành người tài như bác sĩ, kỹ sư, nhân viên và trở lại giúp những mảnh đời khác.
 • Tất cả những người kém may mắn này đều cảm nhận được tình thương, sự hy sinh của mọi người dành cho mình và được vơi bớt nỗi đau trong lòng.

Bữa ăn hàng ngày của các em tại mái ấm

PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN

Tiêu chuẩn chọn lựa đối tượng được giúp

 • Cơ sở nào còn thiếu thốn, khó khăn và ít được mọi người quan tâm hay biết tới… đặc biệt lưu tâm đến những mái ấm, cơ sở thuộc vùng xa xôi hẻo lánh.
 • Xét thêm về những cơ sở, mái ấm nào có nhiều người khuyết tật, tâm thần nặng thì được lưu tâm tới hơn.

Các bước kiểm tra

Khảo sát từng mái ấm, cơ sở để xem những nơi nào còn thiếu thốn, khó khăn và ít được mọi người quan tâm hay biết tới… đặc biệt lưu tâm đến những mái ấm, cơ sở thuộc vùng xâu vùng xa.

Quá trình thực hiện

 • Sau khi kiểm tra và xét duyệt, Hội sẽ hỗ trợ phù hợp theo đơn xin, và theo ngân sách của Hội. Xét theo đơn xin, báo cáo mới nhất của các mái ấm và cơ sở để thực hiện cho quý kế tiếp.
 • Trước khi kết thúc từng quý thì các cơ sở, mái ấm sẽ gửi báo cáo, thư cám ơn, và đơn xin cho quý tiếp theo về Hội để Hội cập nhật đầy đủ hồ sơ, báo cáo và xét duyệt cho quý kế tiếp.
 • Sau một vài năm thực hiện, khi thấy những mái ấm hay cơ sở nào đã phát triển hay được nhiều người quan tâm trợ giúp thì sẽ nhường lại cho những nơi mới.
 • Làm nhịp cầu kết nối qúy vị ân nhân đỡ đầu với các em có khả năng học hành để giúp các em có một tương lai tốt đẹp hơn, giúp các em tự tin bước vào đời trở thành người và trở nên có ích cho mọi người và xã hội.

Báo cáo

Hướng dẫn phụ trách các mái ấm cơ sở làm thư ngỏ trình bày hoàn cảnh, nhu cầu, làm đơn xin và lập danh sách theo yêu cầu của Hội để giúp phụ trách chương trình quản lý thường xuyên số lượng và hoàn cảnh các em được trợ giúp theo từng quý.

Một lá thư trong rất nhiều lá thư cảm ơn gửi đến quý vị ân nhân 

 CHIA SẺ

Những dòng chia sẻ

Thực sự không biết phải diễn tả thế nào khi đi đến hơn 70 cơ sở chăm sóc nuôi dạy gần 4000 mảnh đời khác nhau. Mỗi mảnh đời là một câu chuyện dài đầy những bi thương mà không hoàn cảnh nào giống hoàn cảnh nào. Tất cả đều khác nhau và khác với bản thân và khi nhìn lại bản thân thì chỉ biết là “ôi sao mình diễm phúc thế”.

 • Có những em chỉ mong được bồng ẵm bế trong lòng vì thiếu vắng hơi ấm người mẹ cha.

Các bé rất khao khát được ẵm bồng trên tay

 • Có những em ôm chặt và hỏi sao không có cha mẹ? Cha mẹ của con đâu? Hoặc có những em lần nào cũng nói ước mơ của mình là được gặp mẹ? Bao nhiêu lần tiếp xúc là bấy nhiều lần nước mắt lăn dài trên đôi má và khuôn mặt nhỏ bé đượm buồn của em… con chỉ mong tìm được mẹ. Khao khát có được cha mẹ thật mãnh liệt đã đi vào từng nhịp sống, giấc ngủ và giờ chơi của các em.
 • Thật xúc động khi những người già cầm thật chặt tay khóc vì nghẹn ngào xúc động khi có người đến thăm. Thiếu vắng tình thương và tình người là nỗi bất hạnh lớn lao trong cuộc đời.
 • Khi thấy các em ăn ngấu ăn nghiến bát cơm chỉ có canh và vài miếng cá kho vì quá đói… và chỉ mong đến giờ tan trường là chạy về nhà soeur để được ăn cơm, và học thêm.
 • Xúc động khi thấy những thanh niên đầy sức lao động nhưng lại bị tâm thần, thiểu năng, và không còn biết quản lý cảm xúc của mình. Tất cả những mảnh đời lầm than khốn khổ ấy luôn hiện lên trong con mỗi ngày… và điều đó cũng thôi thúc con phải làm điều gì đó cho dù rất nhỏ nhoi, để như một nhịp cầu yêu thương, đem tình thương của quý vị ân nhân đến với hoàn cảnh bi thương ấy.

Những khó khăn khi thực hiện chương trình

 • Khó khăn là do số lượng hoàn cảnh cần được giúp đỡ mỗi ngày một tăng mà ngân quỹ có hạn, nên việc phân chia thực sự khó khăn. Ngoài ra, số lượng các mái ấm cơ sở được giúp hầu hết là ở vùng xa xôi hẻo lánh nên việc đi lại thăm viếng cũng mất nhiều thời gian. Việc giới thiệu các ân nhân muốn đến thăm các mái ấm hay cơ sở ở xa cũng khó khăn vì họ không có thời gian. Cho nên, các mái ấm ở gần thì được nhiều người biết đến giúp đỡ hơn.
 • Việc liên lạc với phụ trách mái ấm, cơ sở đôi khi cũng chậm trễ vì có những lúc trong mái ấm có em bị đau bệnh phải đưa đi bệnh viện. Việc này cũng mất nhiều thời gian đối với những cơ sở không có khả năng hay phương tiện làm việc qua vi tính, hoặc số lượng trẻ ra vào thay đổi nên phải thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin.
 • Hàng quý, chúng con phân chia tấm bánh mà quý vị ân nhân đã tin tưởng đóng góp cho Hội Bác Ái Phanxicô, để bẻ tấm bánh ấy ra cho nhiêu người. Nếu tấm bánh ấy lớn thì việc phân chia có phần thuận lợi. Nếu tấm bánh nhỏ mà nhiều người chung chia thì thực sự việc phân chia cũng không đơn giản chút nào. Tuy nhiên, ai cũng vui mừng đón nhận phần bánh được bẻ ra, cho dù nhỏ nhoi vì biết rằng đây là tấm bánh tình thương.

LỜI KÊU GỌI

Kính thưa quý vị ân nhân của HBAP, chúng con là những tu sĩ được nhà dòng sai đi trong sứ vụ phục vụ của người và cuộc đời. Chúng con hàng ngày được đón nhận biết bao ân phúc sự sống và đặc biệt được đón nhận sự giúp đỡ quảng đại nhưng không cuả quý vị ận nhân từ khắp nơi. Hải ngoại xa xôi lẫn những người đang sinh sống tại quê hương Việt Nam. Chúng con luôn ý thức và trân quý từng đồng xu dành dụm chia sẻ của quý vị đến với chương trình nhịp cầu bé mồ côi. Không có những đồng tiền hy sinh chia sẻ ấy, chắc chắn chúng con không thể đem yêu thương vào cuộc đời này, cụ thể đến cho gần 4000 hoàn cảnh được chăm sóc, được nuôi dạy và giáo dục gieo mầm tương lai.

Cha Linh hướng, Souer QLDA, các Soeur và các em tại mái ấm ở Quảng Bình

Xin thay lời cho những tâm hồn không thể cất tiếng thành lời, bất động, vô tri như ngọn cỏ mong manh, những tâm hồn đau khổ đầy thương tích trở nên tàn phế, hoang dại trong ý thức, những tâm hồn cô đơn, bất hạnh và rất nhiều, rất nhiều… Xin được tri ân từ tận đáy lòng lời cám ơn chân thành, lòng biết ơn sâu xa và lời nguyện chúc. Xin ơn trên gia hộ trên từng gia đình quý vị, và cho chúng con được nói lời cuối đó là : “ HÃY NHỚ ĐẾN CHÚNG CON, XIN ĐỪNG BỎ RƠI CHÚNG CON- PHẬN MỒ CÔI- KHUYẾT TẬT VÀ BẤT HẠNH”

Thay lời muốn nói