[:vi]

TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC

A. Giới thiệu sơ lược về chương trình

Giáo dục hoạt động cách âm thầm trong suốt 15 năm qua. Ý thức việc giáo dục là chìa khóa giúp cải thiện cuộc sống, cũng chính là con đường dẫn đến thành công, nên năm nay (2018), Hội đã đầu tư và đẩy mạnh chương trình này cách cụ thể hơn.

Chương trình giáo dục không những nhằm hỗ trợ tài chính (học bổng) cho học sinh sinh viên, mà còn hỗ trợ về mặt tinh thần trong suốt quá trình học đại học thông qua chương trình tập huấn kỹ năng sống, để từ đó, sinh viên được học tập, chia sẻ kinh nghiệm phát triển tri thức và định hướng tương lai. Sinh viên có thể nhận học bổng cho đến khi hoàn tất chương trình đại học, nếu kết quả học tập và rèn luyện đạt yêu cầu mỗi khi kết thúc từng học kỳ.

Với dự án giáo dục này của Hội, hy vọng các em học sinh sinh viên, dù ở hoàn cảnh, điều kiện nào cũng được tiếp tục đến trường, thực hiện được ước mơ của bản thân, thay đổi chính mình và giúp ích cho xã hội

Cha Linh hướng, Soeur Quản lý dự án phát học bổng, sách giáo khoa, xe đạp cho học sinh nghèo tại Đăk Lăk

 1. Hoạt động

Hoạt động của chương trình giáo dục chủ yếu là trao học bổng nhằm hỗ trợ, động viên những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hiện đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, và trường nghề trên cả nước. Như đã nói: Chương trình đã hoạt động âm thầm trong suốt 15 năm qua, tuy nhiên đây là năm đầu tiên Hội đẩy mạnh chương trình này.

Năm học 2018 – 2019, sau hơn 3 tháng triển khai, tính đến thời điểm này, chương trình đã nhận được 446 hồ sơ từ 52 đơn vị gửi đến. Hội đã xét duyệt và trao 290 suất học bổng cho học sinh Tiểu học, Trung học, và 146 sinh viên đại học có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá từ 4,000,000 VNĐ đến 6,000,000 VNĐ.

2. Nơi thực hiện chương trình

Chương trình đang thực hiện tại các tỉnh thành trên cả nước là Sài Gòn, Huế, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Buôn Mê Thuột và Hưng Hóa…

3. Ý Nghĩa của chương trình

Chương trình này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nghĩa cử cao đẹp và tấm lòng nhân ái của quý vị ân nhân, đã giúp hàng trăm học sinh sinh viên có nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn được tiếp tục con đường học tập, tốt nghiệp đại học, có việc làm, cuộc sống ổn định, giúp thay đổi hoàn cảnh sống của nhiều gia đình.

Từ những hỗ trợ thiết thực này của Hội, đã tạo động lực cho các sinh viên vượt qua khó khăn và tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập với nhiều ngành nghề khác nhau,  đóng góp tích cực cho xã hội. Điều này góp phần vào việc nâng cao trình độ dân trí và xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam.

B. Mục tiêu của Chương trình:

1/ Mục tiêu của chương trình giáo dục

Chương trình giáo dục của Hội nhằm giúp các học sinh sinh viên nghèo có cơ hội được tiếp cận việc học tập một cách bình đẳng, thực hiện ước mơ của bản thân, thay đổi chính mình và giúp ích cho xã hội. Đặc biệt, chương trình này còn được ban quản lý chương trình luôn đồng hành với các em trong học tập và cuộc sống. Có thể nói đây là một nét nổi bật và đặc trưng của chương trình giáo dục mà Hội đang thực hiện.  Xác định đây là một mục tiêu quan trọng và bền vững, Hội đã tổ chức các chương trình sinh hoạt, giao lưu định kỳ theo 4 quý trong năm cho toàn thể các sinh viên đang học tập tại 3 khu vực là Huế, TP HCM và Cần Thơ. Đồng thời, ban quản lý cũng tổ chức các ngày làm thiện nguyện cho các em có những trải nghiệm về sự chia sẻ, cảm thông với những người nghèo, nhằm giáo dục nhân cách và kỹ năng sống để sau này các em trở thành những người công dân tốt, biết sống có ích cho bản thân, xã hội, và cũng sẽ là cánh tay nối dài với quý Hội đồng hành với người nghèo.

2/ Định hướng cho tương lai 5, 10, 15 năm tới…

 1. Tập trung hướng đến các bạn sinh viên thuộc các gia đình di dân đến thành Phố Hồ Chí Minh sinh sống, những người lao động tự do công việc không ổn định như bán vé số hoặc bán hàng rong ... Các em này đang cần hỗ trợ về học phí, chỗ ở và những nhu cầu cần thiết cho việc học tập.
 2. Hình thành nhóm Học Bổng Cho Sv Nghèo Của HBAP, để có sự liên kết mật thiết giữa Hội và các em, tạo điều kiện giúp các em có cơ hội rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong công việc và cuộc sống, cũng như trau dồi kiến thức, kinh nghiệm trong học tập…
 3. Đối với các em sắp ra trường, sẽ tổ chức các buổi hướng nghiệp, giới thiệu cơ hội thực tập và hỗ trợ các em tìm việc làm trong nước và hướng ra khu vực khác như Nhật bản, Hàn Quốc…
 4. Mở rộng quảng bá để xã hội có nhiều thông tin hơn về chương trình giáo dục này.
 5. KẾT QUẢ ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC
 6. Số trường hợp đã giúp
NĂM 2018 HS cấp 1,2,3 HS nghề SV Đại học và Cao đẳng Các nhóm nhỏ TỔNG CỘNG
SỐ HOÀN CẢNH ĐƯỢC GIÚP 295 em 68 em 146 em 7 em Gia Lai

10 em Y khoa

8 em (Patrick)

10 em dân tộc học nghề

554  em
 1. Những thay đổi có được

Học sinh sinh viên nhận học bổng cũng đóng góp vào việc phát triển kinh tế và thay đổi xã hội, đặc biệt là xóa nạn mù chữ đang còn tồn đọng rất nhiều tại Việt Nam. Cho dù số lượng những sinh viên đuợc cấp học bổng chưa tốt nghiệp, nhưng dõi theo hành trình của các em trong gần 1 năm qua, chúng tôi nhận ra rằng, dù học bổng cho mỗi em còn hạn chế, nhưng hầu hết các em đã được tiếp sức để thay đổi được số phận. Từ thay đổi số phận mình, các em đã thay đổi được hoàn cảnh của gia đình, điều này góp phần tích cực vào sự phát triển của xã hội từ kiến thức và học vấn mà các em đã nỗ lực phấn đấu.

 1. Sau khi được giúp đỡ, cuộc sống của các em học sinh có nhiều thay đổi tích cực

 Con đường học của các em không bị gián đoạn bởi không có tiền đóng học phí. Các em được nhận học bổng này ân tâm, lạc quan hơn, cũng như sống có ý thức và trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời hiểu được giá trị cốt lõi mà tri thức mang lại để nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh khó khăn.

 1. PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN
 2. Tiêu chuẩn chọn lựa đối tượng được giúp
 3. Các học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hiện đang sinh sống tại vùng sâu vùng xa, các em thuộc diện di dân…
 4. Có thành tích học tập khá.
 5. Các bước kiểm tra
  1. Nhận thư xin giúp của những người giới thiệu cho những em có hoàn cảnh thật sự khó khăn.
  2. Liên lạc để xác minh xem đối tượng xin giúp có thật sự nghèo và cần thiết giúp hay không. Một số nơi, ban quản lý đi khảo sát.
  3. Gởi đơn xin trợ giúp qua Hội số người sẽ nhận được sự trợ giúp.
  4. Hội gửi thông báo chấp thuận dự án.
  5. Xét duyệt phù hợp theo từng hoàn cảnh cụ thể, tham khảo qua đơn xin của các em, kết hợp với nhũng người giới thiệu để xét đúng và hợp lý, đồng thời căn cứ theo ngân sách của Hội.
 6. Hồ sơ học bổng cần chuẩn bị bao gồm:

+ Tên người hoặc tổ chức giới thiệu

+ Đơn xin theo mẫu của Hội

+ Bảng điểm có dấu xác nhận của nhà trường;

+ Phần câu hỏi tự luận:  Các ứng viên trả lời các câu hỏi sau.

– Tại sao bạn trọn nghành học này? Ước mơ của bạn là gì?

– Bạn đánh giá thế nào về những khó khăn hiện tại trong học tập và trong cuộc sống của bạn? Hãy kể về một khó khăn lớn nhất mà bạn đã từng gặp phải. Bạn đã vượt qua khó khăn đó như thế nào?

 – Điều gì đã tiếp thêm động lực để bạn vượt qua khó khăn đó?

 1. Quá trình thực hiện
 2. Nhận được thông báo chấp thuận dự án của Hội.
 3. Thông báo với các em được xét học bổng
 4. Lên chương trình tập huấn và kế hoạch phát học bổng cho từng vùng
 5. Tại Sài Gòn, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hưng Hóa, Huế, Buôn Mê Thuột
 • Gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt chung
 • Tập huấn kỹ năng sống
 • Trao học bổng
 • Ký nhận
 • Đại diện Sv cám ơn
 • Thánh lễ
 • Cơm trưa
 • Dặn dò, hướng dẫn những điều cần thiết khi tham gia nhóm Sv HBAP
 1. Báo cáo:

Chương trình thực hiện xong, tổng kết chung gởi qua Hội gồm:

 • Giấy rút tiền ngân hàng
 • Giấy xác nhận đã rút tiền
 • Báo cáo công tác
 • Đơn chứng nhận thay thế cho hóa đơn khi trao tiền mặt
 • Danh sách ký nhận
 • Hình ảnh, Video các buổi trao học bổng và phỏng vấn
 1. CHIA SẺ
 2. Những câu chuyện thương tâm

Trong số hơn 500 em học sinh sinh viên nhận học bổng lần này, đa phần các em đều là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Để đến được với trường hoặc những giảng đường các em phải tự lực cánh sinh, vừa học vừa làm thêm đủ nghề nuôi thân. Như Huỳnh Thái Phương Trang, hiện đang học tại trường  nghề Bảo Lộc, mồ côi cả cha lẫn mẹ, từ nhỏ đã phải sống trong cô nhi viện, em sống và học tập nhờ vào sự tài trợ của hội bảo trợ xã hội. Hiện nay em học lớp 11 và đang học nghề may, con đường phía trước còn rất gian nan và thử thách với một cô bé 15 tuổi này, khi em vừa học vừa phải lo gánh nặng mưu sinh…  Hoặc như em Khải cũng đang là học viên trường nghề Bảo Lộc, cũng trở thành cánh cò mồ côi từ lúc 4 tuổi khi bố mẹ ly dị, em sống với bố, bố em chỉ làm công nhân, nên để đến được với giảng đường Khải phải làm đủ việc và đương đầu với muôn vàn khó khăn…

Câu chuyện của em Nguyễn Thị Hồng Thắm đang học tại trường cao đẳng Y Dược Hà Nội. Em sinh ra và lớn lên tại một vùng quê xa xôi hẻo lánh, trên mảnh đất Lào Cai, gia đình em rất nghèo, chỉ có một căn nhà gỗ nhỏ. Hằng ngày em phải thức dậy từ 5 giờ sáng, chuẩn bị đồ đạc và đi bộ 7km mới có thể đến trường, bất kể ngày nắng cũng như ngày mưa, mùa đông hay mùa hè. Con đường đi học những ngày nắng ấm thì không sao, hễ đến mùa mưa là chân tay lại như lội ruộng. Vì hoàn cảnh gia đình nên bố em phải đi làm xa, mẹ ở nhà chăm nuôi và trồng rau để kiếm chút ít tiền trang trải cuộc sống gia đình nên không thể đưa đón con đi học mỗi ngày như các bạn đồng trang lứa. Có những hôm tan học, trời tối, mưa đổ xối xả mà không một mảnh áo mưa để che thân, em chỉ ước mình được bố mẹ đón, che áo mưa cho em khỏi ướt và chở em về, để  không còn phải sợ mưa, sợ đất lở trên đoạn đường dài về nhà nữa. Những lần em ốm nặng, trong nhà không còn đủ tiền, bố mẹ em đã phải bán từng thứ trong nhà, thậm chí là cả con chó ở với bố mẹ từ lúc cưới để lo tiền viện phí cho em. Thế nhưng em đã can đảm vượt qua nghịch cảnh để trở thành một cô sinh viên trường Y. Biết là bố mẹ ở quê vất vả, em phải đi làm thêm, nhưng là sinh viên làm bán thời gian, em nhận rửa chén, hay chạy bàn cho các quán phở. Công việc thì nhiều mà lương thì ít. Có những lúc năm, sáu tháng không được về nhà vì em không đủ tiền mua vé xe, nhưng em vẫn cố gắng học hành, cố gắng ăn tiêu tiết kiệm cho bố mẹ đỡ vất vả….

Không thể cầm được nước mắt, khi chứng kiến hoàn cảnh sinh viên nghèo vượt khó Trương Thị Như Ý đang học tại trường đại học Ngoại Ngữ Đà Nẵng. Bố em bị nhiễm chất độc mầu da cam và đã mất cách đây 6 năm, để lại  4 người con  bị câm điếc bẩm sinh trong gia đình, em là người duy nhất được sống như những người bình thường. Mẹ em lớn tuổi nhưng vẫn phải xoay đủ nghề nơi đất khách quê người, làm quần quật cả ngày cả đêm mà cũng chẳng dám ăn một tô phở cho tử tế, mà tằn tiện từng đồng để gửi về quê trả nợ, vì đã vay mượn để lo chữa bệnh tật của người cha quá cố. Các chị của em là người khuyết tật nên được chính quyền lo việc làm, nhưng vì là người khuyết tật nên tiền lương rất chẳng đủ nuôi thân…  Dù hoàn cảnh nghiệt ngã là vậy, nhưng em vẫn kiên cường vượt khó và sau những ngày tháng cố gắng học hành, em đã đạt được mục tiêu đầu tiên của cuộc đời mình là bước một chân vào giảng đường đại học tại được trường Đại học Ngoại Ngữ. Em chia sẻ trong nước mắt rằng “Để đạt được mục tiêu đó em vẫn đang cố gắng hết 100% khả năng của mình, vì mẹ, vì các chị em, em chưa bao giờ cho phép bản thân mình bỏ cuộc. Hy vọng với công sức mình bỏ ra thì thành quả em gặt được sẽ xứng đáng. Nhưng trước mắt, khó khăn lớn nhất của em là vấn đề học phí. Vì mẹ em bây giờ không có khả năng lo tiền học phí cho em, nên buộc em phải tự đi làm kiếm tiền để tự lo cho cuộc sống. Nhưng mà việc kiếm ra số tiền lớn như vậy thật sự là vấn đề rất khó đối với em. Tiền đi làm thêm của em không thể đủ để chi trả tiền ăn ở sinh hoạt và tiền học phí. em thật sự rất cần sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm, nếu không em thật sự không biết phải tiếp tục 2 năm còn lại bằng cách nào nữa.”…

Vâng, còn rất nhiều những câu chuyện thương tâm như thế nơi các học sinh sinh viên đã nhận học của Hội trong năm học vừa qua. Với những sinh viên này, cách duy nhất để vững bước trên con đường học tập đó là đặt niềm tin vào sức mạnh của bản thân, vững bước trên đôi chân của chính mình và không ít em đã là sinh viên năm cuối, sắp khép lại chặng đường học đầy gian truân.

Với tấm lòng từ tâm của quý vị ân nhân, quí vị luôn thao thức đến những mảnh đời cơ cực nhưng tràn đầy nghị lực sống, mong quí vị tiếp tục yêu thương, tiếp tục mở rộng vòng tay để cùng chúng tôi giúp các em biến ước mơ thành hiện thực, để con thuyền cuộc đời các em bớt gánh nặng nhọc nhằn của cuộc sống và sớm cập đến bến bờ của sự thành công.

 1. Những khó khăn khi thực hiện chương trình

Khó khăn lớn nhất là vấn đề tìm nguồn kinh phí:

Thứ nhất là chính phủ chưa có nhiều chương trình miễn giảm học phí cho học sinh sinh viên nghèo nên các em phải đóng học phí cao, mà hoàn cảnh kinh tế gia đình lại rất khó khăn.

Thứ hai là ngoài tiền học phí ra, các em còn phải chi trả cho rất nhiều các khoản sinh hoạt phí hằng ngày : tiền nhà, tiền ăn, tiền sách vở,….

Thứ ba là chi phí Hội giúp đỡ còn hạn chế so với các chi tiêu mà các em cần, nên rất cần các tổ chức chung tay giúp đỡ, để chúng tôi có thêm nguồn kinh phí hoạt động chương trình này một cách tích cực hơn, nhằm giúp các học sinh sinh viên có nhiều điều kiện học tập và vươn lên hơn nữa trong cuộc sống.

 1. Những mong muốn để phát triển chương trình

Đây là một trong các chương trình xã hội lớn của Hội và mong muốn có sự chung tay góp sức của các tổ chức, quý vị ân nhân, để nguồn quỹ của Hội ngày thêm dồi dào, giúp được nhiều học sinh có cơ hội biết đến con chữ, tạo điều kiện cho những sinh viên hiếu học và có hoàn cảnh khó khăn vững bước tới giảng đường, nơi mở ra nhiều vận mệnh tươi sáng cho hành trang tương lai của các em.

Trong số những sinh viên mà Hội đang giúp đỡ, có những sinh viên có học lực rất tốt, chúng tôi mong muốn các đơn vị, tổ chức và các nhà hảo tâm giúp đỡ một cách đặc biệt là “bảo trợ” d3 các em ra nước ngoài tu nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học tại Việt Nam.

 1. KÊU GỌI GIÚP ĐỠ

Kính thưa quý vị ân nhân của Hội Bác Ái Phanxico

Uớc mơ được học hành đến nơi đến chốn tưởng chừng như đơn giản, nhưng đối với nhiều em ở vùng quê nghèo tại Việt Nam, vì điều kiện sống, vì hoàn cảnh éo le của gia đình, vẫn còn gặp vô số trở ngại trên con đường tới trường, cũng như khi bước vào giảng đường đại học.

 Nhằm giúp các em an tâm học tập, vượt qua giai đoạn khó khăn để xây dựng một tương lai tươi sáng hơn, Chương trình giáo dục của Hội Bác Ái Phanxico đã thực hiện việc cấp học bổng hằng năm cho học sinh sinh viên trong toàn lãnh thổ nước Việt nam. Hiện nay, Chương trình đang nhận hỗ trợ kinh phí cho hơn 500 học sinh, sinh viên trong các trường cấp 1,2,3 và các trường Trung cấp, Cao Đẳng và Đại Học tại Việt Nam. Tuy nhiên, để duy trì cho chương trình ngày càng phong phú và thiết thực hơn, chúng tôi rất cần sự quan tâm, hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần của tất cả quý vị ân nhân xa gần, hãy chung tay với chúng tôi, thắp sáng lên ngọn lửa niềm tin nơi những cuộc đời còn nghèo khổ, cho các em những cơ hội tìm kiếm hạnh phúc mà các em xứng đáng được hưởng.

 Trong tinh thần tương thân tương ái, chúng tôi thiết tha kêu gọi quý vị vốn đã giầu lòng hảo tâm nay thêm chút tình yêu hướng về những cuộc đời còn nghèo khổ cơ cực tại Việt Nam, cùng tham gia đóng góp cả công sức, trí tuệ  lẫn tiền của để giúp đỡ được phần nào cho những em học sinh sinh viên nghèo, khó khăn hiếu học để động viên các em duy trì được việc tiếp tục đến trường và học tập đạt thành tích tốt  nhất, sẽ trở thành những người hữu dụng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thay lời cho những người nghèo đang được quí vị yêu thương đồng hành tại Viêt Nam, chúng tôi muốn nói lời tri ân đến nghĩa cử cao đẹp quí vị. Chúng tôi tin tưởng rằng, với tấm lòng nhân ái, quảng đại của Quý vị, các em học sinh sinh viên nghèo này sẽ có thêm cơ hội để tiếp tục vượt khó, nỗ lực hết mình nhằm đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, nhanh chóng trưởng thành, trở thành những con người có ích cho xã hội.

            Xin Chúa là Đấng giầu lòng xót thương chúc lành cho những hy sinh và tấm lòng quảng đại của quí vị dành cho người nghèo. Những việc rất thầm lặng nhưng vô cùng cao cả của quí vị trong suốt thời gian qua sẽ được Chúa trả công xứng đáng trong kế hoạch và tình yêu của Ngài.

Kính chúc quí vị sức khỏe, niềm vui và sự bình an trong Chúa.

Thay lời muốn nói

 

[:en]

TỔNG QUAN VỀ CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC

A. Giới thiệu sơ lược về chương trình

Giáo dục hoạt động cách âm thầm trong suốt 15 năm qua. Ý thức việc giáo dục là chìa khóa giúp cải thiện cuộc sống, cũng chính là con đường dẫn đến thành công, nên năm nay (2018), Hội đã đầu tư và đẩy mạnh chương trình này cách cụ thể hơn.

Chương trình giáo dục không những nhằm hỗ trợ tài chính (học bổng) cho học sinh sinh viên, mà còn hỗ trợ về mặt tinh thần trong suốt quá trình học đại học thông qua chương trình tập huấn kỹ năng sống, để từ đó, sinh viên được học tập, chia sẻ kinh nghiệm phát triển tri thức và định hướng tương lai. Sinh viên có thể nhận học bổng cho đến khi hoàn tất chương trình đại học, nếu kết quả học tập và rèn luyện đạt yêu cầu mỗi khi kết thúc từng học kỳ.

Với dự án giáo dục này của Hội, hy vọng các em học sinh sinh viên, dù ở hoàn cảnh, điều kiện nào cũng được tiếp tục đến trường, thực hiện được ước mơ của bản thân, thay đổi chính mình và giúp ích cho xã hội

Cha Linh hướng, Soeur Quản lý dự án phát học bổng, sách giáo khoa, xe đạp cho học sinh nghèo tại Đăk Lăk

 1. Hoạt động

Hoạt động của chương trình giáo dục chủ yếu là trao học bổng nhằm hỗ trợ, động viên những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hiện đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, và trường nghề trên cả nước. Như đã nói: Chương trình đã hoạt động âm thầm trong suốt 15 năm qua, tuy nhiên đây là năm đầu tiên Hội đẩy mạnh chương trình này.

Năm học 2018 – 2019, sau hơn 3 tháng triển khai, tính đến thời điểm này, chương trình đã nhận được 446 hồ sơ từ 52 đơn vị gửi đến. Hội đã xét duyệt và trao 290 suất học bổng cho học sinh Tiểu học, Trung học, và 146 sinh viên đại học có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá từ 4,000,000 VNĐ đến 6,000,000 VNĐ.

2. Nơi thực hiện chương trình

Chương trình đang thực hiện tại các tỉnh thành trên cả nước là Sài Gòn, Huế, Vĩnh Long, Thanh Hóa, Buôn Mê Thuột và Hưng Hóa…

3. Ý Nghĩa của chương trình

Chương trình này mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Nghĩa cử cao đẹp và tấm lòng nhân ái của quý vị ân nhân, đã giúp hàng trăm học sinh sinh viên có nguy cơ bỏ học vì hoàn cảnh gia đình khó khăn được tiếp tục con đường học tập, tốt nghiệp đại học, có việc làm, cuộc sống ổn định, giúp thay đổi hoàn cảnh sống của nhiều gia đình.

Từ những hỗ trợ thiết thực này của Hội, đã tạo động lực cho các sinh viên vượt qua khó khăn và tiếp tục theo đuổi ước mơ học tập với nhiều ngành nghề khác nhau,  đóng góp tích cực cho xã hội. Điều này góp phần vào việc nâng cao trình độ dân trí và xóa đói giảm nghèo tại Việt Nam.

B. Mục tiêu của Chương trình:

1/ Mục tiêu của chương trình giáo dục

Chương trình giáo dục của Hội nhằm giúp các học sinh sinh viên nghèo có cơ hội được tiếp cận việc học tập một cách bình đẳng, thực hiện ước mơ của bản thân, thay đổi chính mình và giúp ích cho xã hội. Đặc biệt, chương trình này còn được ban quản lý chương trình luôn đồng hành với các em trong học tập và cuộc sống. Có thể nói đây là một nét nổi bật và đặc trưng của chương trình giáo dục mà Hội đang thực hiện.  Xác định đây là một mục tiêu quan trọng và bền vững, Hội đã tổ chức các chương trình sinh hoạt, giao lưu định kỳ theo 4 quý trong năm cho toàn thể các sinh viên đang học tập tại 3 khu vực là Huế, TP HCM và Cần Thơ. Đồng thời, ban quản lý cũng tổ chức các ngày làm thiện nguyện cho các em có những trải nghiệm về sự chia sẻ, cảm thông với những người nghèo, nhằm giáo dục nhân cách và kỹ năng sống để sau này các em trở thành những người công dân tốt, biết sống có ích cho bản thân, xã hội, và cũng sẽ là cánh tay nối dài với quý Hội đồng hành với người nghèo.

2/ Định hướng cho tương lai 5, 10, 15 năm tới…

 1. Tập trung hướng đến các bạn sinh viên thuộc các gia đình di dân đến thành Phố Hồ Chí Minh sinh sống, những người lao động tự do công việc không ổn định như bán vé số hoặc bán hàng rong ... Các em này đang cần hỗ trợ về học phí, chỗ ở và những nhu cầu cần thiết cho việc học tập.
 2. Hình thành nhóm Học Bổng Cho Sv Nghèo Của HBAP, để có sự liên kết mật thiết giữa Hội và các em, tạo điều kiện giúp các em có cơ hội rèn luyện các kỹ năng cần thiết trong công việc và cuộc sống, cũng như trau dồi kiến thức, kinh nghiệm trong học tập…
 3. Đối với các em sắp ra trường, sẽ tổ chức các buổi hướng nghiệp, giới thiệu cơ hội thực tập và hỗ trợ các em tìm việc làm trong nước và hướng ra khu vực khác như Nhật bản, Hàn Quốc…
 4. Mở rộng quảng bá để xã hội có nhiều thông tin hơn về chương trình giáo dục này.
 5. KẾT QUẢ ĐÃ ĐẠT ĐƯỢC
 6. Số trường hợp đã giúp
NĂM 2018 HS cấp 1,2,3 HS nghề SV Đại học và Cao đẳng Các nhóm nhỏ TỔNG CỘNG
SỐ HOÀN CẢNH ĐƯỢC GIÚP 295 em 68 em 146 em 7 em Gia Lai

10 em Y khoa

8 em (Patrick)

10 em dân tộc học nghề

554  em
 1. Những thay đổi có được

Học sinh sinh viên nhận học bổng cũng đóng góp vào việc phát triển kinh tế và thay đổi xã hội, đặc biệt là xóa nạn mù chữ đang còn tồn đọng rất nhiều tại Việt Nam. Cho dù số lượng những sinh viên đuợc cấp học bổng chưa tốt nghiệp, nhưng dõi theo hành trình của các em trong gần 1 năm qua, chúng tôi nhận ra rằng, dù học bổng cho mỗi em còn hạn chế, nhưng hầu hết các em đã được tiếp sức để thay đổi được số phận. Từ thay đổi số phận mình, các em đã thay đổi được hoàn cảnh của gia đình, điều này góp phần tích cực vào sự phát triển của xã hội từ kiến thức và học vấn mà các em đã nỗ lực phấn đấu.

 1. Sau khi được giúp đỡ, cuộc sống của các em học sinh có nhiều thay đổi tích cực

 

 Con đường học của các em không bị gián đoạn bởi không có tiền đóng học phí. Các em được nhận học bổng này ân tâm, lạc quan hơn, cũng như sống có ý thức và trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời hiểu được giá trị cốt lõi mà tri thức mang lại để nỗ lực vươn lên trong mọi hoàn cảnh khó khăn.

 1. PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN
 2. Tiêu chuẩn chọn lựa đối tượng được giúp
 3. Các học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hiện đang sinh sống tại vùng sâu vùng xa, các em thuộc diện di dân…
 4. Có thành tích học tập khá.
 5. Các bước kiểm tra
  1. Nhận thư xin giúp của những người giới thiệu cho những em có hoàn cảnh thật sự khó khăn.
  2. Liên lạc để xác minh xem đối tượng xin giúp có thật sự nghèo và cần thiết giúp hay không. Một số nơi, ban quản lý đi khảo sát.
  3. Gởi đơn xin trợ giúp qua Hội số người sẽ nhận được sự trợ giúp.
  4. Hội gửi thông báo chấp thuận dự án.
  5. Xét duyệt phù hợp theo từng hoàn cảnh cụ thể, tham khảo qua đơn xin của các em, kết hợp với nhũng người giới thiệu để xét đúng và hợp lý, đồng thời căn cứ theo ngân sách của Hội.
 6. Hồ sơ học bổng cần chuẩn bị bao gồm:

+ Tên người hoặc tổ chức giới thiệu

+ Đơn xin theo mẫu của Hội

+ Bảng điểm có dấu xác nhận của nhà trường;

+ Phần câu hỏi tự luận:  Các ứng viên trả lời các câu hỏi sau.

– Tại sao bạn trọn nghành học này? Ước mơ của bạn là gì?

– Bạn đánh giá thế nào về những khó khăn hiện tại trong học tập và trong cuộc sống của bạn? Hãy kể về một khó khăn lớn nhất mà bạn đã từng gặp phải. Bạn đã vượt qua khó khăn đó như thế nào?

 – Điều gì đã tiếp thêm động lực để bạn vượt qua khó khăn đó?

 1. Quá trình thực hiện
 2. Nhận được thông báo chấp thuận dự án của Hội.
 3. Thông báo với các em được xét học bổng
 4. Lên chương trình tập huấn và kế hoạch phát học bổng cho từng vùng
 5. Tại Sài Gòn, Cần Thơ, Vĩnh Long, Hưng Hóa, Huế, Buôn Mê Thuột
 • Gặp gỡ giao lưu, sinh hoạt chung
 • Tập huấn kỹ năng sống
 • Trao học bổng
 • Ký nhận
 • Đại diện Sv cám ơn
 • Thánh lễ
 • Cơm trưa
 • Dặn dò, hướng dẫn những điều cần thiết khi tham gia nhóm Sv HBAP
 1. Báo cáo:

Chương trình thực hiện xong, tổng kết chung gởi qua Hội gồm:

 • Giấy rút tiền ngân hàng
 • Giấy xác nhận đã rút tiền
 • Báo cáo công tác
 • Đơn chứng nhận thay thế cho hóa đơn khi trao tiền mặt
 • Danh sách ký nhận
 • Hình ảnh, Video các buổi trao học bổng và phỏng vấn
 1. CHIA SẺ
 2. Những câu chuyện thương tâm

Trong số hơn 500 em học sinh sinh viên nhận học bổng lần này, đa phần các em đều là những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhiều em mồ côi cả cha lẫn mẹ. Để đến được với trường hoặc những giảng đường các em phải tự lực cánh sinh, vừa học vừa làm thêm đủ nghề nuôi thân. Như Huỳnh Thái Phương Trang, hiện đang học tại trường  nghề Bảo Lộc, mồ côi cả cha lẫn mẹ, từ nhỏ đã phải sống trong cô nhi viện, em sống và học tập nhờ vào sự tài trợ của hội bảo trợ xã hội. Hiện nay em học lớp 11 và đang học nghề may, con đường phía trước còn rất gian nan và thử thách với một cô bé 15 tuổi này, khi em vừa học vừa phải lo gánh nặng mưu sinh…  Hoặc như em Khải cũng đang là học viên trường nghề Bảo Lộc, cũng trở thành cánh cò mồ côi từ lúc 4 tuổi khi bố mẹ ly dị, em sống với bố, bố em chỉ làm công nhân, nên để đến được với giảng đường Khải phải làm đủ việc và đương đầu với muôn vàn khó khăn…

Câu chuyện của em Nguyễn Thị Hồng Thắm đang học tại trường cao đẳng Y Dược Hà Nội. Em sinh ra và lớn lên tại một vùng quê xa xôi hẻo lánh, trên mảnh đất Lào Cai, gia đình em rất nghèo, chỉ có một căn nhà gỗ nhỏ. Hằng ngày em phải thức dậy từ 5 giờ sáng, chuẩn bị đồ đạc và đi bộ 7km mới có thể đến trường, bất kể ngày nắng cũng như ngày mưa, mùa đông hay mùa hè. Con đường đi học những ngày nắng ấm thì không sao, hễ đến mùa mưa là chân tay lại như lội ruộng. Vì hoàn cảnh gia đình nên bố em phải đi làm xa, mẹ ở nhà chăm nuôi và trồng rau để kiếm chút ít tiền trang trải cuộc sống gia đình nên không thể đưa đón con đi học mỗi ngày như các bạn đồng trang lứa. Có những hôm tan học, trời tối, mưa đổ xối xả mà không một mảnh áo mưa để che thân, em chỉ ước mình được bố mẹ đón, che áo mưa cho em khỏi ướt và chở em về, để  không còn phải sợ mưa, sợ đất lở trên đoạn đường dài về nhà nữa. Những lần em ốm nặng, trong nhà không còn đủ tiền, bố mẹ em đã phải bán từng thứ trong nhà, thậm chí là cả con chó ở với bố mẹ từ lúc cưới để lo tiền viện phí cho em. Thế nhưng em đã can đảm vượt qua nghịch cảnh để trở thành một cô sinh viên trường Y. Biết là bố mẹ ở quê vất vả, em phải đi làm thêm, nhưng là sinh viên làm bán thời gian, em nhận rửa chén, hay chạy bàn cho các quán phở. Công việc thì nhiều mà lương thì ít. Có những lúc năm, sáu tháng không được về nhà vì em không đủ tiền mua vé xe, nhưng em vẫn cố gắng học hành, cố gắng ăn tiêu tiết kiệm cho bố mẹ đỡ vất vả….

Không thể cầm được nước mắt, khi chứng kiến hoàn cảnh sinh viên nghèo vượt khó Trương Thị Như Ý đang học tại trường đại học Ngoại Ngữ Đà Nẵng. Bố em bị nhiễm chất độc mầu da cam và đã mất cách đây 6 năm, để lại  4 người con  bị câm điếc bẩm sinh trong gia đình, em là người duy nhất được sống như những người bình thường. Mẹ em lớn tuổi nhưng vẫn phải xoay đủ nghề nơi đất khách quê người, làm quần quật cả ngày cả đêm mà cũng chẳng dám ăn một tô phở cho tử tế, mà tằn tiện từng đồng để gửi về quê trả nợ, vì đã vay mượn để lo chữa bệnh tật của người cha quá cố. Các chị của em là người khuyết tật nên được chính quyền lo việc làm, nhưng vì là người khuyết tật nên tiền lương rất chẳng đủ nuôi thân…  Dù hoàn cảnh nghiệt ngã là vậy, nhưng em vẫn kiên cường vượt khó và sau những ngày tháng cố gắng học hành, em đã đạt được mục tiêu đầu tiên của cuộc đời mình là bước một chân vào giảng đường đại học tại được trường Đại học Ngoại Ngữ. Em chia sẻ trong nước mắt rằng “Để đạt được mục tiêu đó em vẫn đang cố gắng hết 100% khả năng của mình, vì mẹ, vì các chị em, em chưa bao giờ cho phép bản thân mình bỏ cuộc. Hy vọng với công sức mình bỏ ra thì thành quả em gặt được sẽ xứng đáng. Nhưng trước mắt, khó khăn lớn nhất của em là vấn đề học phí. Vì mẹ em bây giờ không có khả năng lo tiền học phí cho em, nên buộc em phải tự đi làm kiếm tiền để tự lo cho cuộc sống. Nhưng mà việc kiếm ra số tiền lớn như vậy thật sự là vấn đề rất khó đối với em. Tiền đi làm thêm của em không thể đủ để chi trả tiền ăn ở sinh hoạt và tiền học phí. em thật sự rất cần sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm, nếu không em thật sự không biết phải tiếp tục 2 năm còn lại bằng cách nào nữa.”…

Vâng, còn rất nhiều những câu chuyện thương tâm như thế nơi các học sinh sinh viên đã nhận học của Hội trong năm học vừa qua. Với những sinh viên này, cách duy nhất để vững bước trên con đường học tập đó là đặt niềm tin vào sức mạnh của bản thân, vững bước trên đôi chân của chính mình và không ít em đã là sinh viên năm cuối, sắp khép lại chặng đường học đầy gian truân.

Với tấm lòng từ tâm của quý vị ân nhân, quí vị luôn thao thức đến những mảnh đời cơ cực nhưng tràn đầy nghị lực sống, mong quí vị tiếp tục yêu thương, tiếp tục mở rộng vòng tay để cùng chúng tôi giúp các em biến ước mơ thành hiện thực, để con thuyền cuộc đời các em bớt gánh nặng nhọc nhằn của cuộc sống và sớm cập đến bến bờ của sự thành công.

 1. Những khó khăn khi thực hiện chương trình

Khó khăn lớn nhất là vấn đề tìm nguồn kinh phí:

Thứ nhất là chính phủ chưa có nhiều chương trình miễn giảm học phí cho học sinh sinh viên nghèo nên các em phải đóng học phí cao, mà hoàn cảnh kinh tế gia đình lại rất khó khăn.

Thứ hai là ngoài tiền học phí ra, các em còn phải chi trả cho rất nhiều các khoản sinh hoạt phí hằng ngày : tiền nhà, tiền ăn, tiền sách vở,….

Thứ ba là chi phí Hội giúp đỡ còn hạn chế so với các chi tiêu mà các em cần, nên rất cần các tổ chức chung tay giúp đỡ, để chúng tôi có thêm nguồn kinh phí hoạt động chương trình này một cách tích cực hơn, nhằm giúp các học sinh sinh viên có nhiều điều kiện học tập và vươn lên hơn nữa trong cuộc sống.

 1. Những mong muốn để phát triển chương trình

Đây là một trong các chương trình xã hội lớn của Hội và mong muốn có sự chung tay góp sức của các tổ chức, quý vị ân nhân, để nguồn quỹ của Hội ngày thêm dồi dào, giúp được nhiều học sinh có cơ hội biết đến con chữ, tạo điều kiện cho những sinh viên hiếu học và có hoàn cảnh khó khăn vững bước tới giảng đường, nơi mở ra nhiều vận mệnh tươi sáng cho hành trang tương lai của các em.

Trong số những sinh viên mà Hội đang giúp đỡ, có những sinh viên có học lực rất tốt, chúng tôi mong muốn các đơn vị, tổ chức và các nhà hảo tâm giúp đỡ một cách đặc biệt là “bảo trợ” d3 các em ra nước ngoài tu nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học tại Việt Nam.

 1. KÊU GỌI GIÚP ĐỠ

Kính thưa quý vị ân nhân của Hội Bác Ái Phanxico

Uớc mơ được học hành đến nơi đến chốn tưởng chừng như đơn giản, nhưng đối với nhiều em ở vùng quê nghèo tại Việt Nam, vì điều kiện sống, vì hoàn cảnh éo le của gia đình, vẫn còn gặp vô số trở ngại trên con đường tới trường, cũng như khi bước vào giảng đường đại học.

 Nhằm giúp các em an tâm học tập, vượt qua giai đoạn khó khăn để xây dựng một tương lai tươi sáng hơn, Chương trình giáo dục của Hội Bác Ái Phanxico đã thực hiện việc cấp học bổng hằng năm cho học sinh sinh viên trong toàn lãnh thổ nước Việt nam. Hiện nay, Chương trình đang nhận hỗ trợ kinh phí cho hơn 500 học sinh, sinh viên trong các trường cấp 1,2,3 và các trường Trung cấp, Cao Đẳng và Đại Học tại Việt Nam. Tuy nhiên, để duy trì cho chương trình ngày càng phong phú và thiết thực hơn, chúng tôi rất cần sự quan tâm, hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần của tất cả quý vị ân nhân xa gần, hãy chung tay với chúng tôi, thắp sáng lên ngọn lửa niềm tin nơi những cuộc đời còn nghèo khổ, cho các em những cơ hội tìm kiếm hạnh phúc mà các em xứng đáng được hưởng.

 Trong tinh thần tương thân tương ái, chúng tôi thiết tha kêu gọi quý vị vốn đã giầu lòng hảo tâm nay thêm chút tình yêu hướng về những cuộc đời còn nghèo khổ cơ cực tại Việt Nam, cùng tham gia đóng góp cả công sức, trí tuệ  lẫn tiền của để giúp đỡ được phần nào cho những em học sinh sinh viên nghèo, khó khăn hiếu học để động viên các em duy trì được việc tiếp tục đến trường và học tập đạt thành tích tốt  nhất, sẽ trở thành những người hữu dụng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Thay lời cho những người nghèo đang được quí vị yêu thương đồng hành tại Viêt Nam, chúng tôi muốn nói lời tri ân đến nghĩa cử cao đẹp quí vị. Chúng tôi tin tưởng rằng, với tấm lòng nhân ái, quảng đại của Quý vị, các em học sinh sinh viên nghèo này sẽ có thêm cơ hội để tiếp tục vượt khó, nỗ lực hết mình nhằm đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, nhanh chóng trưởng thành, trở thành những con người có ích cho xã hội.

            Xin Chúa là Đấng giầu lòng xót thương chúc lành cho những hy sinh và tấm lòng quảng đại của quí vị dành cho người nghèo. Những việc rất thầm lặng nhưng vô cùng cao cả của quí vị trong suốt thời gian qua sẽ được Chúa trả công xứng đáng trong kế hoạch và tình yêu của Ngài.

Kính chúc quí vị sức khỏe, niềm vui và sự bình an trong Chúa.

Thay lời muốn nói

 [:]

Bình luận