info@phanxico.org +1 (888) 742-6942 1081 Memorex Dr. Santa Clara, CA 95050

[:vi]Tủ Thuốc Tình Thương[:]

[:vi]

A. GIỚI THIỆU VỀ CHƯƠNG TRÌNH 

1.Giới thiệu  sơ lược về chương trình 

Chương trình tủ thuốc ở 3 miền Bắc- Trung- Nam. Bệnh nhân đến với tủ thuốc được tư vấn, khám bệnh và nhận thuốc điều trị hoàn toàn miễn phí. Hiện tại chương trình đã vươn xa tới 15 đơn vị và được phân phối đến 47 địa điểm ở nhiều vùng khác nhau với tổng số là 7.878 bệnh nhân và có khi con số lên tới 9.264 bệnh nhân vào những thời điểm nắng mưa thất thường, những cơn mưa dông kéo dài hàng tháng, hay những ngày mưa lũ ngập lụt và gió mùa lạnh buốt… Chương trình tủ thuốc được hoạt động với nhiều hình thức đa dạng tùy theo nhu cầu của  địa phương, có nơi  là những phòng khám từ thiện Đông Tây y kết hợp, có nơi là những tủ thuốc cố định phục vụ ngày đêm để anh chị em có thể đến bất cứ lúc nào khi cần, một hình thức khác nữa là những tủ thuốc di động, đó là những tổ chức chuyến đi khám bệnh và phát thuốc tại những vùng sâu vùng xa, đường đi khó khăn và hiểm trở, xa bệnh viện. Tủ thuốc di động còn là những thùng thuốc, được len lỏi vào trong các gia đình thăm khám tại nhà cho các người già yếu, khuyết tật, bệnh tai biến liệt gường không thể đi xa được… dù với dưới hình thức nào, chương trình tủ thuốc tại mỗi địa điểm đều được đón nhận sự cộng tác nhiệt tình, thiện nguyện và yêu nghề của nhiều Bác sĩ, Dược sĩ , y sĩ và các y tá phụ giúp .

Các Dược Sĩ, Y Sĩ là các cộng tác viên của Hội đang thăm khám, phát thuốc cho bệnh nhân nghèo

 2. Hoạt động. 

Chương trình hoạt động suốt 15 năm qua, ngân sách được phân phối theo quý, 3 tháng là 1 quý, 1 năm các đơn vị được nhận 4 lần và sau khi được Hội duyệt xét hồ sơ và tùy theo nhu cầu để phân phối tới các địa điểm tại 3 Miền Bắc- Trung- Nam.

 3. Nơi thực hiện

Chương trình đang được thực hiện tại 3 miền Bắc- Trung- Nam, nhất là nơi vùng xa xôi hẻo lánh, sống xa bệnh viện của các vùng cao nguyên, đồng bằng và sông nước. Bao gồm các địa điểm sau:

** MIỀN BẮC : gồm 3 đơn vị và 6 địa điểm  

 • Caritas Giáo phận Thanh Hóa có  2 địa điểm  : giáo xứ Hữu Lễ và giáo xứ Kẻ Đầm.  
 • Caritas Giáo phận Phát Diệm có  3 địa điểm : Giáo xứ Yên Bình, giáo xứ Tân Mỹ và giáo xứ Hảo Nho  
 • Dòng thánh Phaolo– Hà nội có 1 địa điểm  chương trình khám bệnh và phát thuốc tại Thiết Nham  

** MIỀN TRUNG :  gồm 3 đơn vị và 14 địa điểm  

 • Dòng con Đức Mẹ Vô nhiễm Huế có 1 địa điểm tại Phòng khám từ thiện Kim Long , tp Huế  
 • Dòng Mến Thánh Giá Huế có 11 địa điểm : Hội người Mù tỉnh quảng trị, tại Phường Tri Bưu, P. Bố Liêu và P. Khe Sanh tỉnh Quảng trị, P. Chánh Xuân tại thừa thiên , P. Hương Lâm, P. Tân Sơn, P. Tân Sơn, P. Vinh Hòa, P. Lộc trì, P. Thiên An và P. Truồi tỉnh Thừa Thiên  
 • Caritas Vinh có 2 địa điểm : giáo xứ Làng Nam và tủ thuốc giáo xứ Trúc A.  

** MIỀN NAM : Gốm 9 đơn vị và 27 địa điểm  

 • Dòng Mến thánh giá Tân lập có 4 địa điểm : tủ thuốc làng Kon Pang, làng Phitô, làng Kon Phăng và làng sinh công thuộc giáo xứ Lán Tranh.  
 • Vùng Cái sắn có 11 địa điểm : tủ thuốc giáo xứ Bình Lộc, GX Tân lập và GX Đông Hòa tỉnh Kiên Giang . Phòng khám gx . An sơn, tủ thuốc gx. Hiếu Hiệp, Gx. Hợp tiến, GX.Tân Mỹ, Ấp bờ bao, Gx. Sáu Bọng , Gx. Đồng phú và cống  16 tỉnh Cần thơ.  
 • Mến Thánh Giá Phan Thiết- Bình Thuận có 3 địa điểm: Phòng khám và phát thuốc Thánh Giuse, Phòng châm cứu và phát thuốc giáo xứ Tinh Hoa và Phòng Khám -phát thuốc từ thiện giáo xứ Củ Mi.
 • Dòng Mến Thánh Giá Cái Nhum có 2 địa điểm: Phòng khám từ thiện huyện Chợ Lách và phòng chuẩn trị Đông y xã Long Thới.  
 • Nhà thờ An Bình có 3 địa điểm : Gx An Bình Dakia, giáo họ Bù Ha và giáo họ Bù Tam tỉnh Bình Phước.
 • Giáo xứ Phú Yên – H’ra có  1 địa điểm : tủ thuốc từ thiện gx. Phú Yên – H’ra 
 • Nhà thờ Rạch súc có 1 địa điểm : phòng khám bệnh và phát thuốc Đông tây y miễn phí.  
 • Hội dòng Đaminh Phú Cường có 1 địa điểm : Phòng khám từ thiện xã Lộc Quang. 
 • Cộng đoán Thánh Giuse – Làng Pró  có 1 địa điểm tại thôn Krango 1 đơn dương – Lâm đồng  

 4. Ý Nghĩa của chương trình 

 • Ngăn căn bệnh trong giai đoạn còn nhẹ để tránh tình trạng bệnh kéo dài trở nên trầm trọng hơn và quá muộn để chữa trị
 • Trong khi tư vấn, khám bệnh, giúp cho bệnh nhân có thêm được kiến thức về y tế để họ biết phòng ngừa và ngăn chặn bệnh
 • Duy trì được nguồn thuốc cho các tủ thuốc tại các địa điểm.
 • Đem lại niềm vui và thuận lợi cho những bệnh nhân có được nguồn thuốc uống, giúp khỏi bệnh ngay hoặc giảm những cơn đau để không làm ảnh hưởng đến công việc và đời sống gia đình của họ

Bà con nghèo vui mừng nhận được những viên thuốc tình thương từ Hội

B. MỤC TIÊU CỦA CHƯƠNG TRÌNH: 

1.Mục tiêu củchương trình:

Hỗ trợ nguồn thuốc cho những nơi, những vùng, những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn để có điều kiện chữa bệnh. Đồng thời giúp họ có thêm sự hiểu biết về y tế để phòng ngừa và ngăn chặn bệnh .  

 2Định hướng cho tương lai 5, 10, 15 năm tới 

Nhìn vào những con số ngày càng gia tăng về dân số của đất nước, những thay đổi về khí hậu, môi trường, thiên tai mỗi ngày một trầm trọng hơn, cùng với các nguồn lương thực, động vật luôn được sử dụng với nhiều hóa chất. Tất cả những điều đó làm ảnh hưởng đến sức khỏe cua con người và không tránh khỏi những bệnh tật ngày càng nhiều hơn trong tương lai, đó là điều thiết yếu. Đứng trước những biến động đó, quý Hội luôn mong ước có được nhiều những vị ân nhân chung tay góp sức, để chương trình tủ thuốc mỗi ngày được mở rộng. Quý Hội luôn mong ước:Đối với những nơi đang có tủ thuốc : sẽ luôn có được nguồn thuốc hỗ trợ để duy trì tủ thuốc.  

 • Đối với những nơi đang có tủ thuốc : sẽ luôn có được nguồn thuốc hỗ trợ để duy trì tủ thuốc.  
 • Đối với những nơi chưa có tủ thuốc : Xin quý ân nhân hỗ trợ  để có thêm được nhiều vùng, nhiều nơi có được tủ thuốc để khám bệnh
 • Đào tạo thêm các nhân sự trẻ trong ngành y ,để tiếp nối các bậc cha anh phục vụ cho việc khám chữa bệnh sau này.  

 

1.Số trường hợp đã được giúp

NĂM 2018  QUÝ I  QUÝ II  QUÝ III  QUÝ IV  TỔNG CỘNG 
SỐ LƯỢNG ĐƠN VỊ GIÚP THUỐC   16  15  15  15  61 
SỐ HOÀN CẢNH ĐƯỢC GIÚP  9.888  

b. nhân  

7.678  b.nhân  9.264 b.nhân  Chưa tới ngày báo cáo    

 2Chương trình giúp cho hàng nghìn con người vượt qua sự chết 

Với tất cả nỗ lực, nhiệt tâm và yêu thương của Hội Bác Ái Phanxicô và tấm lòng quảng đại của quý vị Ân nhân đã giúp cho các bệnh nhân giảm được các cơn đau mãn tính, giảm bớt được sự lo lắng khi phải ốm đau bệnh tật , nhờ việc chữa bệnh cấp thời không làm cho bệnh trở nên trầm trọng làm ảnh hưởng đến công việc trong việc nuôi sống gia đình, số lượng người chết cũng  giảm bớt, đặc biệt các bé không bị mồ côi cha hay mẹ. Cách đặc biệt cho những người cùng khổ đón nhận được niềm tin yêu trong cuộc đời và thấy cuộc đời có ý nghĩa , đáng sống hơn , không còn những suy nghĩ tiêu cực và thay vào đó là cuộc sống lạc quan , yêu đời hơn.

3. Sau khi được giúp đỡ, cuộc sống của họ được tốt đẹp hơn

 • Họ được chữa khỏi bệnh, vui sống với người thân , tiếp tục với công việc thường ngày  để giúp cho gia đình bớt được sự khổ cực. Đồng thời, họ lại cũng giới thiệu cho người khác cũng có hoàn cảnh như họ đến với Hội.  
 • Đối với bệnh mãn tính có được nguồn thuốc hỗ trợ đã làm giảm bớt những cơn đau thường xuyên làm  họ cảm thấy vui hơn
 • Không còn phải lo lắng về bệnh tật nặng , nhẹ , phòng ngửa ra sao… vì luôn đón nhận được sự tư vấn về kiến thức y tế.
 • Cảm nhận được niềm hạnh phúc trước sự giúp đỡ tận tụy của đội ngũ y, bác sĩ và tấm lòng quảng đại của các vị ân nhân xa gần

 D. PHƯƠNG PHÁP THỰC HIỆN 

1.Tiêu chuẩn chọn lựa đối tượng được giúp :  

Những nơi, những vùng, những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn về nơi chốn, phương tiện đi lại, sống xa bệnh viện, thiếu thốn về vật chất, người già neo đơn, khuyết tật, mồ côi, người dân tộc, người phong, nằm liệt giường không thể di chuyển được.  

2. Các bước kiểm tra 

Khảo sát từng địa điểm xem các nhu cầu bệnh tật, hoàn cảnh ra sao để có thể giúp cho tủ thuốc được duy trì và mở rộng những địa điểm mới nơi có nhu cầu cần thiết.

 3. Quá trình thực hiện 

 Sau khi khảo sát nhu cầu thực tế từng vùng và xem xét đơn xin các nơi gửi về, Hội sẽ hỗ trợ phù hợp theo ngân sách của Hội. Sau khi nhận ngân sách từ Hội, Quản Lý dự án sẽ phân phối ngân sách đến các nơi để thực hiện, dựa vào đánh giá đơn xin, báo cáo đầy đủ và thư ngỏ mới nhất của các địa điểm,  

 • Trước khi kết thúc từng quý, các đơn vị sẽ hoàn tất và gửi hồ sơ gồm:  

* Đơn xin trợ giúp (quý hiện tại) 

* Giấy xác nhận đã nhận tiền 

* Hóa đơn ngân hàng đã nhận tiền 

* Giấy báo cáo (quý hiện tại) 

* Danh sách địa điểm phát thuốc 

* Hóa đơn mua thuốc  

* Thư cám ơn 

* Hình ảnh và video phát thuốc 

Sau đó Hội sẽ cập nhật đầy đủ hồ sơ và duyệt xét cho quý kế tiếp 

4. Báo cáo 

 • Kiểm tra hồ sơ các đơn vị làm đúng theo yêu cầu của Hội, sau mỗi quý.  
 • Sau đó, sẽ tổng hợp thành một hồ sơ chung cho dự án gồm:  

*  Đơn xin trợ giúp (quý hiện tại)  

* Giấy thông báo chấp thuận dự án từ thiện của Hội  

* Giấy xác nhận đã nhận tiền  

*  Báo cáo công tác (quý hiện tại)  

* Giấy báo cáo thực chi, chi phí vận hành quản lý  

* Thơ cám ơn báo cáo tổng hợp công tác danh sách thực chi của các đơn vị.  

 ECHIA SẺ 

1.Những câu chuyện thương tâm 

** GIA ĐÌNH ÔNG HARUMY  

Gia đình ông Ha Ru My người dân tộc Kơ Ho thuộc làng Hòn Phăng, xã Dan Phượng, huyện Lâm Hà , tỉnh Lâm đồng . Đây là một ngôi làng rất xa và nghèo , đường giao thông rất khó đi, nhất là mùa mưa không đi được vì sình lầy . Ông có 3 người con, một trai và hai gái , vì gia cảnh khó khăn nên hai đứa con lớn học tới lớp 4 và 5 thì nghỉ học, con gái út may mắn hơn được giáo xứ Phú Sơn giúp để tiếp tục học.  

Sự khó khăn của gia đình ông càng khó khăn gấp nhiềulần khi bà Ka Phương vợ Ông bị bệnh tim. Mỗi khi cơn đau tim ập đếnthì bà ngất lịm đi, nhiều lần tưởng chết. Bà Ka Phương có thể chết bất cứ lúc nào với căn bệnh này vì không có tiền để chữa trị thuốc men.  

Riêng với ông Ha Ru My, ông bị chứng cao huyết áp đã lâu năm. Nhiều lần tưởng ông chết sau mỗi lần huyết áp lên, nguyên nhân cũng vì không có thuốc để uống.  Một chứng bệnh mà như chúng ta biết không có thuốc uống đều đặn thì bệnh sẽ ngày càng trầm trọng hơn.  

Dù khó khăn là thế nhưng ngày ngày ông vẫn phải đi làm để kiếm tiền để lo cho vợ, cho con. Nhưng rồi sức khỏe của ông ngày một xấu đi. Dầu thế, người đàn ông khốn khổ ấy vẫn phải ráng sức đi làm vì thương vợ thương con. Mọi sự cứ thế trôi qua cho đến một ngày kia, ông đi làm về và kêu mệt nên vào giường  nằm nghỉ. Và ông không bao giờ thức dậy nữa.. Ông ra đi để lại gánh lo cho người vợ bệnh tật cùng ba người con. Mà người vợ lại  bị bệnh tim nên cũng không biết tương lai sẽ ra sao? 

Cái nghèo luôn là cái khó trong các gia đình, đặc biệt với anh chị em dân tộc thiểu số. Muốn được chữa khỏi bệnh, muốn được sống hạnh phúc bên nhau có vợ chồng con cái, nhưng bệnh tật và vì thiếu thuốc, gia đình họ luôn phải sống trong lo lắng và đau khổ. 

Ước mong người vợ còn sống cũng như các bệnh nhân khác là những người nghèo, đặc biệt các anh chị em dân tộc thiểu số có được những viên thuốc tình thương để cuộc đời họ bớt khổ hơn và sống lâu hơn với gia đình, nhờ những tấm lòng nhân ái. 

** GIA ĐÌNH ÔNG Y HOÀNG TRI  

 • Y Hoàng Tri, ông là người dân tộc Bahnar. Năm nay ông 67 tuổi, hiện nay ở làng Kon Chrah, thuộc xã H’ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai. 

Sức khỏe ông hiện tại suy giảm nhiều do căn bệnh cao huyết áp, khớp và thần kinh tọa gần ba năm nay.  

Ông hiện tại không còn sức lao động, đi đứng khó khăn. Nguồn kinh tế phụ thuộc vào người vợ, gia đình có bữa đói bữa no. Do không có kinh phí để điều trị, nên bệnh của ông ngày càng tệ hơn. Từ khi có phòng khám phát thuốc từ thiện, gia đình ông hay đưa ông tới để khám và nhận thuốc. Tôi trò chuyện cùng ông; ông luôn nở nụ cười, luôn mong và hy vọng mình sẽ giảm bệnh đi được phần nào, để san sẻ cùng vợ những công việc trong cuộc sống hiện tại. 

** GIA ĐÌNH BÀ MUCH  

Bà Much là người dân tộc Bahnar. Năm nay bà 76 tuổi và đang ở làng Kop, thuộc xã H’ra, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai 

Tình hình sức khỏe hiện tại của bà không được tốt, vì bị suy nhược cơ thể; cùng với đó là bệnh viêm đa khớp nhiều năm hành hạ. Bà đi đứng khó khăn, cơ thể thì gầy yếu vì thiếu thốn cái ăn hằng ngày, cộng thêm bệnh tình hành hạ làm cho cái đau càng thêm nhức buốt. 

Gia cảnh bà Much thật éo le, đơn chiếc và túng quẫn. Chồng bà mất cách đây hơn một năm, hiện nay bà sống với đứa cháu gái. Bà đã già, không còn sức lao động, ấy vậy mà hằng ngày cũng phải đi nhặt phân bò về bán để kiếm chút cháo sống qua ngày. 

Cháu gái cũng bị dị tật, không lập gia đình được, ngày ngày muốn đi làm thuê mà cũng chẳng ai thuê mướn thường xuyên, cho nên cái ăn cái mặc phải cậy nhờ bà con hàng xóm hỗ trợ bữa đói bữa no. 

Mỗi khi đau nhức không đi nhặt phân bò được, bà Much lại  lê chân ra Tủ thuốc tình thương xin thuốc để làm giảm đi cơn đau giày vò đôi chân và giày vò bản thân… 

 2Những khó khăn khi thực hiện chương trình 

– Sự thiếu hiểu biết về y tế , cái nghèo và quy luật của kiếp người “ Sinh,lão, bệnh, tử” là những yếu tố thiết yếu làm cho số lượng bệnh nhân mỗi ngày một nhiều, mà ngân sách thì có hạn, nên mỗi khi phân phối thuốc đến các đơn vị đều phải đắn đo và cân nhắc.  

– những căn bệnh hiểm nghèo phải điều trị bằng hóa chất, mức kính phí quá cao, mặc dù có giúp họ mua bảo hiểm, nhưng cũng không giảm được bao nhiêu và còn nhiều lệ phí khác nữa, vì thế họ luôn phải sống chung phải với bệnh tật.  Đó là điều vượt quá tầm tay để giúp họ.  

– Giữa các đơn vị và các địa điểm phát thuốc thường ở cách xa nhau, phương tiện đi lại thật khó khăn và mất nhiều thời gian nên việc đến thăm từng nơi phát thuốc cũng còn hạn chế 

3. Những mong muốn để phát triển chương trình

Chúng con mong muốn mỗi ngày được càng nhiều quý vị ân nhân thương giúp để chương trình tủ thuốc luôn được duy trì và mở rộng thêm được nhiều địa điểm khác nữa. Đồng thời, tấm lòng quảng đại của Quý vị sẽ được lan tỏa với hết các bệnh nhân đang cần thương giúp, để xoa dịu được nỗi đau đớn do bệnh tật và cảm nhận một lòng yêu thương vô vị lợi.

 FKÊU GỌI GIÚP ĐỠ 

 Kính thưa Quý vị ân nhân của Hội, chúng con là tu sĩ được Hội dòng sai đi phục vụ những mảnh đời kém may mắn, chúng con luôn vui trong trách nhiệm vì  được đón nhận tấm lòng quảng đại cộng tác của quý vị, để qua đó chúng con có điều kiện  đến với họ, hiểu họ và cảm thông , một cách cụ thể là trao gởi đến họ những viên thuốc chứa đầy tình thương của Quý vị . Mỗi lần đến nhận thuốc, thấy họ vui , tâm lòng chúng con cũng cảm thấy vui và cảm nhận được sự khích lệ rất nhiều trong trách nhiệm. Chúng con cũng luôn hiểu được rằng, những viên thuốc mà chúng con có được là bao công lao vất vả cùng với sự hy sinh của Quý vị để chia sẻ nỗi nghèo túng, ốm đau bệnh tật của một kiếp người. Chúng con xin trân trọng đón nhận bằng tất cả tấm lòng TRI ÂN.

Chúng con cũng xin được thay lời cho tất cả Bệnh nhân tạo khắp 3 Miền đất nước đã được đón nhận tấm lòng hảo tâm của quý vị, nhưng chưa bao giờ được gặp mặt, tuy nhiên vì YÊU THƯƠNG luôn vẫn gởi đến cho chúng con viên thuốc ẤM ÁP TÌNH NGƯỜI. Chúng con xin chân thành cảm ơn và cầu chúc cho quý vị cũng như gia đình luôn AN MẠNH. Xin luôn tiếp tục “THƯƠNG GIÚP CHÚNG CON”.

 

 

 

 

 

[:]