info@phanxico.org +1 (888) 742-6942 1081 Memorex Dr. Santa Clara, CA 95050

CÕNG NƯỚC VỀ NHÀ…

Giữa cái nắng, cái nóng của những trưa hè Đăk Nông, đoàn chúng tôi theo bước bà con sắc tộc đi “cõng nước về nhà”. Mom mem trên trườn dốc cao, có chỗ rất nhỏ hẹp chỉ đủ một người bước qua có lúc tôi không đi quen nên vấp té.

Cứ ngỡ suối sẽ là to, nước sẽ nhiều và chảy róc rách như thơ văn miêu tả. Nào ngờ. Nơi đó chỉ có 1 ống nhựa PC rộng tầm 7cm – được nối một đầu vào trong sườn đất để dẫn nước ra. Tôi nghe bà con chia sẻ, giọt nước này có từ rất lâu, nó cung cấp cho khoảng 200 hộ gia đình (800 người) tuy mạch nước nhỏ nhưng chưa thấy khi nào hết. Dòng nước rất mát và ngọt nên mọi người sẽ dùng trực tiếp mà không qua xử lý 😢. Các cụ già và em nhỏ trong gia đình đảm nhận nhiệm vụ hằng ngày 2 lượt xuống lấy nước về dùng.

Người dân trong làng dùng mương nước nhỏ để tắm gội, lấy nước về uống và sinh hoạt

Xa xa tầm 10m, nơi mạch nước đọng lại trong cái hố, cái vũng mọi người đang xì xụp múc những gáo nước để tắm. Nhìn các em nhỏ nô đùa, chốc chốc lại tạt nước vào nhau cười vang trong lòng tôi không khỏi xót xa. Trên trường dốc đứa lớn nắm tay đứa bé cùng nhau cõng nước về nhà.

Cuộc sống của các em quá giản đơn: Mỗi bữa ăn chỉ cần có lá rau rừng là đủ.

Mỗi ngày chỉ cần xuống suối cõng nước về nhà để uống.

Quần áo chẳng cần giặt ủi, chỉ cần đi giữa trời nắng về nhà sẽ khô.

Đầu chẳng cần mũ nón, vì có lá cây ven đường em giúp…

Nhưng các em có một tình yêu rất lớn

Tình yêu với núi rừng

Tình yêu của nhân loại.

Cha CTV của Hội, cùng Sr Bích Nga và 1 số CTV đến thăm suối nước sinh hoạt của bà con

🙏Tôi mong sao cho các em có được một cuộc sống tốt đẹp hơn với những điều kiện tối thiểu nhất. Tôi mong sao dân làng sẽ có được nguồn nước tốt hơn để đảm bảo cho sức khỏe. Tôi mong sao có nhiều người cùng chung tay cộng tác giúp cho cuộc sống của bà con sắc tộc nghèo khắp nơi sẽ được chia sẻ, được cảm thông.Tôi đang uớc mong hay chỉ là mong ước?Nhật ký hành trình yêu thương và chia sẻ

Nt Teresa NBBN

#hethuonglocnuochoibacaiphanxico#nuocsachhoibacaiphanxico

————-

Mọi đóng góp của quý vị đều trân quý và được Hội chuyển trực tiếp đến tay những người nghèo nhất đang cần sự giúp đỡ. 📣 Tại Việt Nam:xin quý vị vui lòng đóng góp vào số tài khoản:Cha Giuse Nguyễn Minh Quân (Cộng Tác Viên Hội Bác Ái Phanxico Tại Việt Nam)

CTK: NGUYỄN MINH QUÂN STK: 0381000542289 Ngân hàng Vietcombank – CN Thủ Đức, Tp HCM

VUI LÒNG GHI RÕ NỘI DUNG THEO MẪU SAU:Tên Quý Vị, SĐT, chương trình quý vị muốn giúpVÍ DỤ: Nguyễn Văn A, 0989 999 999, ủng hộ người khuyết tật.

xin liên hệ với CTV của Hội theo số 0906832354 để biết thêm hoạt động của Hội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *